Tất cả chuyên mục

Đóng

Máy đo độ mặn cầm tay và những điều cần biết

Hiện nay tại nước ta, các hoạt động chăn nuôi thuỷ hải sản đang ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Vì thế chăn nuôi thuỷ hải sản đang là một ngành nghề được rất nhiều người quan tâm. Một yếu tố quan trọng để tạo nên thành công của nhiều bà con chính là sự hiểu biết về các máy móc thiết bị hỗ trợ. 
Máy đo độ mặn cầm tay và những điều cần biết
Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một thiết bị quan trọng trong ngành chăn nuôi thuỷ hải sản - máy đo độ mặn. Đây chắc hẳn là một thiết bị quen thuộc của nhiều người dùng. Vậy cùng tham khảo bài viết sau để làm rõ hơn những điều cần biết về thiết bị này nhé!

1. Tìm hiểu về khái niệm độ mặn

Độ mặn là một khái niệm gần gũi trong ngành chăn nuôi thuỷ sản và các ngành nông nghiệp hiện nay. Độ mặn là đơn vị biểu thị tỉ lệ muối trên mỗi lít nước và được tính bằng đơn vị ppt. 
Độ mặn của nước sẽ thay đổi từng khu vực, từng độ sâu của mực nước khác nhau. Mỗi loại thuỷ sản hay cây trồng sẽ có những mức độ độ mặn thích nghi riêng biệt. Vì thế con người cần nắm được độ mặn thích hợp của từng loại sinh vật khác nhau để có thể tạo ra được môi trường sống thuận lợi cho chúng sinh trưởng và phát triển

2. Máy đo độ mặn cầm tay là gì ?

Máy đo độ mặn cầm tay hay máy đo độ mặn là một thiết bị có khả năng đo được chính xác nồng độ muối, xác định được độ mặn trong môi trường đất trồng hoặc môi trường nước. Đây là một thiết bị quen thuộc trong các ngành nghề nuôi trồng thuỷ hải sản, canh tác đất trồng,...
 
Đây là loại thiết bị có kích thước nhỏ gọn, vì thế con người có thể dễ dàng cầm tay hoặc bỏ túi khi sử dụng. Nhờ có máy đo độ mặn mà con người có thể nắm bắt được độ mặn của các môi trường khác nhau, từ đó đưa ra các biện pháp điều chỉnh độ mặn sao cho phù hợp nhất, giúp cho môi trường sống của các loài sinh vật được cải thiện, gia tăng năng suất lao động.

3. Phân loại máy đo độ mặn cầm tay trên thị trường hiện nay?

Máy đo độ mặn cầm tay và những điều cần biết
Hiện nay trên thị trường, máy đo độ mặn được phân chia thành 3 dòng chính như sau:
  • Bút đo độ mặn là sản phẩm có kích thước nhỏ gọn nên con người có thể mang theo hoặc bỏ túi dễ dàng. Thiết bị này thường có giá thành rẻ, thao tác sử dụng đơn giản và có khả năng đo đạc chính xác cao chỉ từ 1 giọt mẫu duy nhất
  • Khúc xạ kế: thiết bị này được đo bằng nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Với thiết kế đơn giản, thao tác sử dụng thông qua lăng kính, thiết bị có khả năng đo đạc chính xác độ mặn của nước. Tuy nhiên thiết bị này có giá thành cao hơn các dòng bút đo độ mặn.

4. Lưu ý khi sử dụng máy đo độ mặn?

Máy đo độ mặn cầm tay và những điều cần biết
Tuy là một thiết bị phổ biến và được sử dụng khá đơn giản nhưng để nâng cao tuổi thọ của máy cũng như tránh được các tình trạng hư hỏng cho máy thì trong quá trình sử dụng máy chúng ta cần phải để ý những vấn đề như sau:
  • Trước khi sử dụng máy nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nếu chưa từng sử dụng thì hãy tìm người có chuyên môn hướng dẫn
  • Máy nên tránh xa tầm tay của trẻ em
  • Khi sử dụng tránh cho nước tiếp xúc với phần trên của máy
  • Khi đo phải luôn giữ cho cảm biến của máy cách thành và đáy cốc một khoảng cách 1cm
  • Sau khi sử dụng nên dùng khăn mềm khô để lau lại máy, bảo quản ở nơi khô thoáng
Trên đây là toàn bộ thông tin về máy đo độ mặn cầm tay mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ nắm rõ hơn về các sản phẩm thiết bị đo độ mặn hữu ích. Để được tư vấn kỹ hơn về các dòng sản phẩm này, vui lòng liên hệ đến hotline phía dưới, sẽ có nhân viên hỗ trợ cho bạn nhé!

Thông tin khác

Địa chỉ bán máy đo độ mặn trên toàn quốc ?
Các thiết bị cần thiết cho ao nuôi thuỷ sản
Tổng quan về bút đo độ mặn
Máy đo độ mặn có giá bao nhiêu tiền ?
Cách đo độ mặn đúng chuẩn bằng khúc xạ kế
Các phương pháp đo độ mặn hiện nay?