[TƯ VẤN] Những ứng dụng thực tiễn của máy đo pH 2022

Nhờ những ưu điểm và tính năng vô cùng nổi bật mà máy đo pH được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau như: trong nông nghiệp, trong nông nghiệp thủy sản, trong công nghiệp chế biến thực phẩm, ...
Đối với những người làm nghề canh tác cây trồng và chăn nuôi thủy sản thì máy đo pH là thiết bị quen thuộc không còn quá xa lạ. Vậy máy đo pH chính  xác là thiết bị gì và các ứng dụng cụ thể của nó ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc đó nhé.
 
Ứng dụng của máy đo ph
Ứng dụng của máy đo pH

Khái niệm pH là gì?

Độ pH chính là viết tắt của khái niệm "potential of hydrogen" là chỉ số biểu thị cho hoạt động của các ion H+ ở trong dung dịch. Nói 1 cách dễ hiểu hơn thì nó biểu thị cho độ axit hay bazo của vật chất đó.

Giá trị pH được đo từ 0-14 trong đó pH ở mức 0-6 tức là dung dịch có tính axit, pH = 7 mang tính trung hòa thường gặp ở nước cất và pH từ 8-14 suy ra tính bazo của dung dịch, vật chất cao.
 
Máy đo pH là gì
Máy đo pH là gì

Sử dụng máy đo pH có ưu điểm gì so với các phương pháp đo pH khác

Khi nền khoa học chưa phát triển tiên tiến người ra thường sử dụng các phương pháp thủ công để đo độ pH của mẫu cụ thể như: sử dụng quỳ tím hay các chất chỉ thị màu. Đối với những phương pháp thủ công thì không đảm bảo được tính chính xác cũng như sẽ mất nhiều thời gian để chờ đợi kết quả.
Vậy nên sự xuất hiện của máy đo pH đã giúp chúng ta giải quyết được những nhược điểm của các phương pháp thủ công một cách triệt để.
Với máy đo pH chúng ta có thể dễ dàng đo được các chỉ số trong nước, trong đất, trong hay trong thực phẩm nhanh chóng. Chỉ vài giây hoặc ngay lập tức kết quả sẽ hiển thị trên màn hình, chính xác giá trị pH trong mẫu. Do đó các sản phẩm máy đo pH có độ tin cậy cao hơn rất nhiều so với các cách xác định pH truyền thống.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua và sử dụng máy đo pH bạn có thể tham khảo các sản phẩm thiết bị đo pH cầm tay hoặc máy đo pH để bàn hoặc bút đo pH mini dễ dàng bỏ túi mang theo sử dụng ở đa dạng môi trường, địa hình.

 
Ưu điểm của bút đo pH
Ưu điểm của bút đo pH

 

Máy đo pH có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Nhờ những ưu điểm và tính năng vô cùng nổi bật mà máy đo pH được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau, như:
  • Ứng dụng trong nông nghiệp. Máy đo pH được sử dụng để định hướng chọn loại cây trồng phù hợp nhất. Tức là trước khi bạn muốn chọn loại cây trồng nào đó thì cần nắm chắc được những yếu tố liên quan đến loại cây trồng đó, trong đó yếu tố pH được xem là quan trọng nhất. Khi xác định được cây trồng đó có thể phát triển tốt ở giá trị pH bao nhiêu từ đó người canh tác sẽ có những biện pháp cải tạo đất trước để phù hợp.
  • Đối với khu đất đang được canh tác, cần thường xuyên kiểm tra để xác định mức độ thay đổi do yếu tố thời tiết tác động lên đất, có làm thay đổi độ pH hay không. Khi độ pH thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng như: cây phát triển chậm, có dấu hiệu vàng úa …
  • Ứng dụng của máy đo pH trong nông nghiệp thủy sản. Với mục đích để kiểm tra độ pH của môi trường nước ao, nước hồ, để nuôi trồng thủy sản, bể thủy sinh, kiểm tra môi trường thủy canh, kiểm tra nước thải … Kiểm tra nguồn nước trước khi chăn nuôi thủy sản sẽ giúp nâng cao hiệu suất thủy canh. Còn trong khi chăn nuôi thủy sản, kiểm tra độ pH để kịp thời đưa ra biện pháp cải tạo khi có dấu hiệu nồng độ pH thay đổi, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thủy sản.
  • Thiet bi do pH được ứng dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm với công dụng kiểm tra mức độ pH trong thịt, trứng, sữa, trái cây, rau xanh … nếu giá trị pH thấp hơn hoặc cao hơn mức cho phép thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.
Do đó cần đảm bảo giá trị pH ổn định ở trong phạm vi cho phép.
Các ứng dụng của máy đo pH
Các ứng dụng của máy đo pH

Ngoài ra máy đo pH còn được ứng dụng đa dạng trong các ngành như dược phẩm, mỹ phẩm … 
Có thể nói tầm quan trọng của máy đo pH là cực kỳ cần thiết trong nhu cầu sản xuất và đời sống của con người.
Hãy nhanh tay liên hệ Siêu thị Hải Minh để sở hữu sản phẩm máy đo pH phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn nhé.

Thông tin khác

Top 3 Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Tham Khảo Ngay
Làm thế nào để cải tạo đất chua
Lý do phải kiểm tra độ pH của nước
Với máy đo PH dễ dàng biết được chất lượng của thịt
Khi sử dụng máy đo pH bạn thường gặp vấn đề gì và cách xử lý ra sao
Kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm