Tầm quan trọng của giá trị PH trong thực phẩm
Giá trị PH trong thực phẩm và đồ uống là một trong những chỉ số thiết yếu đánh giá chất lượng và độ an toàn của thực phẩm. Khi độ pH thay đổi thì hương vị, độ tươi ngon cũng như hạn sử dụng của sản phẩm cũng bị thay đổi.>>Tầm quan trọng của máy đo pH trong bể cá thủy sinh
>> Sự khác biệt của điện cực máy đo PH sử dụng trong thực phẩm
Độ pH còn có ảnh hưởng lớn trong quá trình sản xuất thực phẩm và đồ uống. Ví dụ trong quá trình làm pho mai, việc kiểm soát độ PH chính là một bước quan trọng giúp điều chỉnh sự phát triển của các vi sinh vật mong muốn và những vi sinh vật không mong muốn.
Có nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, cà muối, dưa muối … đã qua quá trình chế biến làm chua đúng cách và được bảo quản, đóng trong hộp. Tuy nhiên nếu quá trình làm chua không được thực hiện đúng cách thì nguy cơ ảnh hưởng đến sự tươi ngon cũng như chất lượng thực phẩm là khá cao, thực phẩm có thể sẽ bị hết hạn sử dụng sớm hơn so với dự kiến, kéo theo đó, là ảnh hưởng đến sức khỏe và tiêu hóa của người sử dụng.
Theo tiêu chuẩn an toàn của thực phẩm thì những loại trái cây và nước muối, dầu ăn, dấm hay nước đều phải có độ pH không lớn hơn 4.6 Do đó cần sử dụng máy đo pH để xác định độ PH của những loại thực phẩm đó. Máy đo Ph được xem là phương pháp nhanh chóng và đơn giản, cho kết quả chính xác.
Hướng dẫn lựa chọn máy đo pH trong thực phẩm
Việc lựa chọn máy đo PH trong thực phẩm để kiểm soát độ pH hay nói các khác là kiểm soát quá trình lên men của các loại pho mai, dưa chua, váng sữa và nhiều loại thực phẩm khác là vô cùng quan trọng.Dưới đây là những lưu ý khi lựa chọn may do pH trong thực phẩm, đảm bảo quá trình giám sát sản xuất, bảo quản các loại thực phẩm được tốt hơn.
- Độ phân giải và độ chính xác là 2 nhân tố chính và quan trọng mà bạn cần xem xét khi có nhu cầu mua máy đo PH. Đối với những chiếc máy đo PH có độ phân giải và độ chính xác từ 0,1 thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên nhanh tay sở hữu ngay.
- Lựa chọn loại đầu dò liền hay đầu dò tháo rời sao cho phù hợp. Tuy nhiên giá thành của đầu dò rời thường nhỉnh hơn so với đầu dò liền vì nó có thể thay thế dễ dàng. Còn về tính sử dụng thì đầu do liền sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng mà không cần tốn thời gian cho việc bảo trì nhiều lần.
- Máy đo độ PH có chức năng tự động hiệu chuẩn và tự động bù nhiệt độ giúp cho quá trình đo đạc với giá trị chính xác hơn. Nếu máy đo pH của bạn chưa có chức năng này thì cần phải điều chỉnh thử hiệu chuẩn hay đo mẫu.
Việc đo pH của thực phẩm giúp xác định sự suy giảm chất lượng và dự đoán thời hạn sử dụng của sản phẩm. Đảm bảo người sử dụng có thể lựa chọn được những loại thực phẩm tốt với sức khỏe, tránh và hạn chế các loại thực phẩm có độ ph nằm ngoài giới hạn cho phép.
Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, người tiêu dùng có thể tìm cho mình sản phẩm thích hợp, với cách sử dụng đúng đắn nhất hiệu quả nhất. Bạn đang còn phân vân gì nữa hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ.