Thực phẩm được bảo quản lâu hơn khi hút chân không nhưng làm sao để có thể kéo dài tối đa thời gian bảo quản này. Dưới đây là một số mẹo mà sosanhsanpham.com.vn gửi đến bạn ngay sau đây đừng bỏ lỡ nhé!
Thực phẩm đóng gói bằng máy hút chân không bảo quản được bao lâu?
Đóng gói hút chân không thực chất là phương pháp loại bỏ hầu như toàn bộ không khí bao xung quanh bề mặt thực phẩm để từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men làm hư hỏng thực phẩm. Đây được xem là phương pháp bảo quản hiệu quả nhất hiện nay so với nhiều phương pháp khác như bảo quản bằng túi zip hay hộp kín,….
Máy đóng gói hút chân không có thể sử dụng được cho hầu hết các loại thực phẩm. Thực phẩm bảo quản hút chân không không chỉ tươi lâu hơn mà còn giữ được màu sắc tự nhiên, hương vị cũng như tránh việc thất thoát dinh dưỡng trong thực phẩm.
Thời gian bảo quản thực phẩm sau khi hút chân không là bao lâu? Theo như thử nghiệm và so sánh thì chúng sẽ được bảo quản lâu hơn từ 3-5 lần so với các phương pháp bảo quản khác. Thời gian dài - ngắn sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm (đồ tươi sống hay đồ khô) cũng như tình trạng thực phẩm ban đầu (độ tươi ngon…) Ví như trái cây hay rau củ nếu bảo quản thường thời gian bảo quản sẽ là khoảng 5 ngày nhưng nếu bảo quản bằng cách hút chân không thì thời gian có thể kéo dài lên đến 15-21 ngày.
Đóng gói hút chân không thực chất là phương pháp loại bỏ hầu như toàn bộ không khí bao xung quanh bề mặt thực phẩm để từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men làm hư hỏng thực phẩm. Đây được xem là phương pháp bảo quản hiệu quả nhất hiện nay so với nhiều phương pháp khác như bảo quản bằng túi zip hay hộp kín,….
Máy đóng gói hút chân không có thể sử dụng được cho hầu hết các loại thực phẩm. Thực phẩm bảo quản hút chân không không chỉ tươi lâu hơn mà còn giữ được màu sắc tự nhiên, hương vị cũng như tránh việc thất thoát dinh dưỡng trong thực phẩm.
Thời gian bảo quản thực phẩm sau khi hút chân không là bao lâu? Theo như thử nghiệm và so sánh thì chúng sẽ được bảo quản lâu hơn từ 3-5 lần so với các phương pháp bảo quản khác. Thời gian dài - ngắn sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm (đồ tươi sống hay đồ khô) cũng như tình trạng thực phẩm ban đầu (độ tươi ngon…) Ví như trái cây hay rau củ nếu bảo quản thường thời gian bảo quản sẽ là khoảng 5 ngày nhưng nếu bảo quản bằng cách hút chân không thì thời gian có thể kéo dài lên đến 15-21 ngày.
Mẹo tăng thời gian bảo quản cho thực phẩm hút chân không
1. Chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng
Để thực phẩm có thể để được lâu, bạn nên lưu ý chọn mua rau củ thịt cá,… đảm bảo độ tươi mới để có thể cất giữ được lâu nhé. Có thể đi chợ sớm hoặc mua tại lò, mua tại vựa,… để mua được hàng tươi mới nhất.
2. Sơ chế thực phẩm trước khi hút
Với một số thực phẩm đặc biệt là thực phẩm tươi sống ta nên sơ chế qua, rửa sạch, để ráo nước trước khi hút. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp thực phẩm cất giữ được lâu hơn, giá trị dinh dưỡng cũng ít bị thất thoát, chưa kể khi lấy ra sử dụng cũng tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn.
3. Xử lý khi hút các thực phẩm có gai hoặc có cạnh sắc nhọn
Túi bị xì, bị thủng trong quá trình bảo quản là nguyên nhân khiến thời gian bảo quản bị rút ngắn. Vậy phải xử lý như nào khi hút các thực phẩm có gai hoặc có cạnh sắc nhọn như tôm, cua, ghẹ,… Đơn giản thôi trước khi hút ta có thể dùng giấy bọc lại các phần sắc nhọn dễ gây thủng túi sau đó cứ hút bình thường là được.
4. Đảm bảo thực phẩm được hút kiệt và hàn kín
Trong khi hút nhớ điều chỉnh các thông số hút - hàn phù hợp để đảm bảo thực phẩm được hút kiệt và hàn kín như vậy hiệu quả bảo quản mới là tốt nhất.
1. Chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng
Để thực phẩm có thể để được lâu, bạn nên lưu ý chọn mua rau củ thịt cá,… đảm bảo độ tươi mới để có thể cất giữ được lâu nhé. Có thể đi chợ sớm hoặc mua tại lò, mua tại vựa,… để mua được hàng tươi mới nhất.
2. Sơ chế thực phẩm trước khi hút
Với một số thực phẩm đặc biệt là thực phẩm tươi sống ta nên sơ chế qua, rửa sạch, để ráo nước trước khi hút. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp thực phẩm cất giữ được lâu hơn, giá trị dinh dưỡng cũng ít bị thất thoát, chưa kể khi lấy ra sử dụng cũng tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn.
3. Xử lý khi hút các thực phẩm có gai hoặc có cạnh sắc nhọn
Túi bị xì, bị thủng trong quá trình bảo quản là nguyên nhân khiến thời gian bảo quản bị rút ngắn. Vậy phải xử lý như nào khi hút các thực phẩm có gai hoặc có cạnh sắc nhọn như tôm, cua, ghẹ,… Đơn giản thôi trước khi hút ta có thể dùng giấy bọc lại các phần sắc nhọn dễ gây thủng túi sau đó cứ hút bình thường là được.
4. Đảm bảo thực phẩm được hút kiệt và hàn kín
Trong khi hút nhớ điều chỉnh các thông số hút - hàn phù hợp để đảm bảo thực phẩm được hút kiệt và hàn kín như vậy hiệu quả bảo quản mới là tốt nhất.
Một vài lưu ý nhỏ như: buồng hút phải được giữ khô ráo; miệng túi hút cũng không để bị dính nước, dính dầu mỡ làm giảm hiệu quả đường hàn, đường hàn bị hở là nguyên nhân khiến không khí lọt vào trong túi khiến thực phẩm nhanh hỏng.
5. Kiểm tra, vệ sinh khe hút, vệ sinh máy hút chân không
Thực phẩm bám ở khe hút lâu ngày cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng hút của máy cũng như gây mất vệ sinh. Để đảm bảo hiệu quả hút cũng như thời gian bảo quản thực phẩm được kéo dài nên kiểm tra, vệ sinh khe hút và vệ sinh máy ép chân không.
6. Kết hợp với bảo quản lạnh hoặc đông lạnh
Thực phẩm hút chân không kết hợp với bảo quản lạnh hoặc đông lạnh là cách thức bảo quản được cho là tốt nhất hiện nay. Tuỳ loại thực phẩm là thịt cá hay rau rủ… để bạn chọn cách bảo quản cho phù hợp nhé.
Trên đây là “Mẹo Để Kéo Dài Thời Gian Bảo Quản Cho Thực Phẩm Hút Chân Không” – Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi của Siêu thị Hải Minh sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo quản thực phẩm của mình nhé! Nếu cần tư vấn về dòng máy đóng gói hút chân không này thì có thể liên hệ ngay cho Hải Minh để được hỗ trợ miễn phí!
5. Kiểm tra, vệ sinh khe hút, vệ sinh máy hút chân không
Thực phẩm bám ở khe hút lâu ngày cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng hút của máy cũng như gây mất vệ sinh. Để đảm bảo hiệu quả hút cũng như thời gian bảo quản thực phẩm được kéo dài nên kiểm tra, vệ sinh khe hút và vệ sinh máy ép chân không.
6. Kết hợp với bảo quản lạnh hoặc đông lạnh
Thực phẩm hút chân không kết hợp với bảo quản lạnh hoặc đông lạnh là cách thức bảo quản được cho là tốt nhất hiện nay. Tuỳ loại thực phẩm là thịt cá hay rau rủ… để bạn chọn cách bảo quản cho phù hợp nhé.
Trên đây là “Mẹo Để Kéo Dài Thời Gian Bảo Quản Cho Thực Phẩm Hút Chân Không” – Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi của Siêu thị Hải Minh sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo quản thực phẩm của mình nhé! Nếu cần tư vấn về dòng máy đóng gói hút chân không này thì có thể liên hệ ngay cho Hải Minh để được hỗ trợ miễn phí!