Các lỗi hay gặp khi sử dụng máy đo pH đất và cách khắc phục

Cap và các điểm kết nối bị lỏng lẻo, không chắc chắn có thể do khi cắm điện cực vào đất và thao tác xoay bị sai chiều, làm cho cáp và các điểm kết nối bị lỏng lẻo. Chỉ cần cố định chắc phần trên của máy đo pH và xoay các vòng kim loại theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
Trong khi sử dụng máy đo pH đất, có những lỗi của máy mà người dùng không tránh khỏi, có thể là do không cố ý gây ra những lỗi đó nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem những lỗi đó là gì và cách khắc phục như thế nào cho hợp lý nhé.
máy đo ph đất chất lượng
 

Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH

Máy đo pH được xem là thiết bị hiện đại, thiết kế đơn giản, cho phép người sử dụng dễ dàng, đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình sử dụng máy, có thể gặp phải một số lỗi gây ảnh hưởng đến sự chính xác về kết quả đo, kéo theo những ảnh hưởng phía sau. Vậy những lỗi của máy đo pH đất thường do đâu mà có? Có thể nói là do những đặc thù khác nhau của những môi trường đất khác nhau, sẽ khiến cho các máy đo pH gặp phải những lỗi khác nhau nhất định. Cụ thể những lỗi của may do pH có thể được liệt kê đó là:
- Những nút chức năng bấm khó hoặc không bấm được. Nguyên nhân có thể do bụi bẩn hoặc dị vật bám vào gây kẹt phím khiến bạn khó bấm hoặc không thể bấm được. Vậy nên lỗi này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như kết quả đo được.
Để khắc phục tình trạng này cần thường xuyên vệ sinh máy nhất là khu vực phím chức năng có thể dễ dàng vệ sinh mà không cần tháo lắp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những phụ kiện bảo vệ máy như ốp hoặc túi chống sốc… với những phụ kiện này bạn có thể hạn chế tối đa bụi bẩn dị vật kẹt vào máy, từ đó hạn chế tình trạng bị kẹt phím và còn bảo vệ máy khỏi tình trạng hỏng hóc do va đập, rơi.

máy đo ph đất chất lượng
 

-  Kết quả không hiển thị trên màn hình hoặc có hiển thị những mờ, không  ổn định, nhấp nháy.
Lỗi này thường do nguồn điện đang không được ổn định. Có thể do lỏng pin, hết pin hoặc rắc cắm bị lỏng.
Cách khắc phục thì khá đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn, chỉnh lại rắc cắm, kiểm tra pin xem đã được lắp đúng cực chưa, đối với tình trạng pin sử dụng lâu ngày, có thể đã bị hết pin, cần phải thay pin mới đã được sạc đầy pin ngay.
- Điện cực bị lỗi do quá trình sử dụng lâu ngày dẫn đến bị khô, bị hỏng cho kết quả đo không chính xác.
Lúc này chúng ta cần bảo trì điện cực bằng cách ngâm điện cực trong dung dịch bảo quản để điện cực họat động bình thường lại, nếu sau khi đã bảo trì điện cực vẫn bị lỗi thì cần thay điện cực mới ngay.
- Mối nối bị tắc nghẽn nguyên nhân do trong quá trình sử dụng, đất có thể bị bám vào đầu đo, gây tắc nghẽn, làm ảnh hưởng đến kết quả và quá trình đo.
Khi gặp tình trạng này, bạn cần làm sạch điện cực bằng cách khuấy nó ở trong nước cất. Nếu đất vẫn chưa tan hết, thì hãy ngâm điện cực vào dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
- Cap và các điểm kết nối bị lỏng lẻo, không chắc chắn có thể do khi cắm điện cực vào đất và thao tác xoay bị sai chiều, làm cho cáp và các điểm kết nối bị lỏng lẻo.
Chỉ cần cố định chắc phần trên của máy đo pH và xoay các vòng kim loại theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
máy đo ph đất sử dụng đơn giản


 

Làm thế nào để hạn chế xảy ra những lỗi trong máy đo pH đất

Khi bạn thực hiện đúng những thao tác và lưu ý dưới đây, chắc chắn sẽ giúp cho máy đo pH đất luôn được bền bỉ, tăng tuổi thọ của máy, đảm bảo cho quá trình sử dụng cho kết quả chính xác.
- Bảo quản máy đúng cách
- Sau mỗi lần sử dụng thì cần vệ sinh máy và điện cực sạch sẽ tránh tình trạng xảy ra những lỗi như tắc điện cực, hay phím chức năng bấm khó, không bấm được …
 - Sử dụng xong cần đậy nắp điện cực lại để bảo vệ bộ phận này
- Cần bảo trì điện cực thường xuyên bằng cách ngâm vào trong dung dịch bảo quản chuyên dụng.

 
Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm được thêm thông tin về những lỗi hay mắc phải nhất trong quá trình sử dụng máy đo pH đất rồi nhỉ. Vậy nên khi gặp phải 1 trong những tình trạng trên bạn hãy bình tĩnh tìm cách xử lý hiệu quả nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin và đang có nhu cầu mua thêm máy đo pH hay nhiều thiết bị đo khác, hãy liên hệ Siêu thị Hải Minh để được tư vấn hỗ trợ những thông tin bổ ích nhất, phù hợp nhất.
 
máy đo ph chính hãng
 

Thông tin khác

So sánh hai nhiệt kế hồng ngoại đo vật Benetech GM1150 và GM 320
Top 3 máy đo khoảng cách Laserliner tốt
Thông tin về chiếc máy đo độ ồn GN1356 bạn cần biết
Máy đo độ cồn là gì? Sử dụng như thế nào cho đúng?
Hai loại máy Ampe kìm Hioki 3288 và máy Ampe kìm TENMARS TM-1017 400A có gì khác nhau?
Kiểm tra chính xác độ pH của đất với máy đo pH