Kiểm tra chính xác độ pH của đất với máy đo pH

Có nhiều cách đo pH khác nhau thủ công có, máy móc hiện đại cũng có. Thường thì người ta ít sử dụng các phương pháp thủ công, vì kết quả mang lại có độ chính xác không cao. Kết quả không được chi tiết. Vậy nên, người ta hướng tới phương pháp hiện đại đó là sử dụng máy đo pH, sẽ cho kết quả nhanh chóng hiển thị trên màn hình.
Giá trị pH của đất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Bài viết dưới đây, Siêu thị Hải Minh sẽ mách bạn mẹo kiểm tra chính xác độ pH của đất với máy đo pH, để người nuôi trồng có thể xác định được mức độ pH của đất đang nằm ở mức nào và có những cách khắc phục hợp lý.

máy đo ph đất sử dụng đơn giản

Độ pH của đất có ý nghĩa gì

Độ pH của đất chính là chỉ số đánh giá tính chất của đất là tính kiềm hay axit. Nắm được độ pH của đất, người làm nông nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát được tính axit bazo của môi trường đất từ đó có những phương án lựa chọn loại cây trồng phù hợp để canh tác, góp phần làm tăng năng suất cây trồng.
- Giá trị pH < 7 suy ra đất bị chua, khiến cho những nguyên tố như Magie, Kali, phốt pho, …  không thể hòa tan vào nước được. Ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cây trồng, khiến cho cây trồng kém phát triển.
Khi đất có tính axit, cây sẽ có dấu hiệu đó là thấp còi, lá bị vàng, cuộn lại, bề mặt lá có nhiều chấm đỏ
- pH = 7 đất được xem là trung tính phù hợp để trồng nhiều loại cây khác nhau.
- Giá trị pH>7 suy ra đất có tính kiềm, không thể hòa tan được những nguyên tố như: sắt, man-gan … đất bị mất cân bằng lượng canxi, gây ra hiện tượng vàng lá.
Những yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của đất đó là: loại đất, các chất dinh dưỡng trong đất, thời tiết, khí hậu, nguồn nước, loại phân bón, cây trồng … Vậy nên người nuôi trồng cần thường xuyên kiểm tra giá trị pH của đất, để luôn kiểm soát và kịp thời xử lý khi đất có sự thay đổi về giá trị pH ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây trồng.

>> Máy đo pH đất và phương thức cải tạo đất chua
>> Sự liên quan mật thiết của máy đo ph tới đất trồng

độ pH của đất ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng 

 

Đo pH bằng những cách nào

Có nhiều cách đo pH khác nhau thủ công có, máy móc hiện đại cũng có. Thường thì người ta ít sử dụng các phương pháp thủ công, vì kết quả mang lại có độ chính xác không cao. Kết quả không được chi tiết. Vậy nên, người ta hướng tới phương pháp hiện đại đó là sử dụng máy đo pH, sẽ cho kết quả nhanh chóng hiển thị trên màn hình.
Khi bạn sở hữu một chiếc máy đo pH nhỏ gọn, khả năng linh động cao thì có thể sử dụng ở nhiều môi trường vị trí khác nhau.
Có thể đo pH của đất bằng cách cắm trực tiếp máy đo pH vào đất. Thao tác được thực hiện như sau:
- Sử dụng mũi khoan tạo 3-5 lỗ cắm tại những vị trí khác nhau trong đất ở khu vực đang cần kiểm tra. Các lỗ cần có độ sâu bằng nhau để đảm bảo tính nhất quán và độ chính xác.
- Thêm một lượng nước cất vừa phải để đất đảm bảo đủ độ ẩm.
- Thực hiện cắm đầu dò điện cực của máy đo pH vào lỗ vừa tạo.
- Chờ kết quả hiển thị.
- Làm tương tự với những lỗ còn lại.
sử dụng máy đo ph giúp kiểm tra chất lượng đất nhanh chóng


 
Cách thứ 2 để đo pH của đất đó là sử dụng mẫu đất sệt. Phương pháp này được thực hiện như sau:
- Lấy mẫu đất ở khu vực cần kiểm tra. Cách lấy chính xác là nên lấy 1 mẫu đất ở vùng trung tâm và các mẫu đất ở các góc. Cũng như cách cắm trực tiếp, thì với cách này khi lấy mẫu cũng cần đảm bảo sự nhất quán ở cùng độ sâu, để kết quả mang lại đảm bảo chính xác.
- Để các mẫu đất vừa lấy cho khô, rồi tán nhỏ ra. Lấy khoảng 0.1kg để thực hiện phép đo.
- Đổ nước cất đầy 2/3 cốc dung tích 0.5 l, cho mẫu đất vào, khuấy đều cho tan
- Chờ khoảng 30 phút để phần đất lắng xuống.
- Lấy phần nước bên trên và dùng máy đo pH để kiểm tra giá trị.
Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp một số kinh nghiệm khi đo độ pH của đất. Bà con cần tư vấn thêm thông tin về may do pH cũng như cách sử dụng máy đo pH để đo pH của đất, nước hãy liên hệ Siêu thị Hải Minh để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin khác

So sánh hai nhiệt kế hồng ngoại đo vật Benetech GM1150 và GM 320
Top 3 máy đo khoảng cách Laserliner tốt
Thông tin về chiếc máy đo độ ồn GN1356 bạn cần biết
Máy đo độ cồn là gì? Sử dụng như thế nào cho đúng?
Hai loại máy Ampe kìm Hioki 3288 và máy Ampe kìm TENMARS TM-1017 400A có gì khác nhau?
Các lỗi hay gặp khi sử dụng máy đo pH đất và cách khắc phục