Những Nguyên Tắc Vận Hành Của Máy Cắt Plasma

Để có thể tự khắc phục được lỗi tại nhà thì ít nhất chúng ta phải hiểu được cơ bản về cấu tạo và nguyên lý vận hành. Nếu bạn muốn tự khắc phục ở nhà thì đừng bỏ qua “Những Nguyên Tắc Vận Hành Của Máy Cắt Plasma” mà kĩ thuật Hải Minh nêu dưới đây.
Trong quá trình sử dụng, nếu máy cắt plasma bị lỗi thì bạn làm như thế nào? Để có thể tự khắc phục được lỗi tại nhà thì ít nhất chúng ta phải hiểu được cơ bản về cấu tạo và nguyên lý vận hành. Nếu bạn muốn tự khắc phục ở nhà thì đừng bỏ qua “Những Nguyên Tắc Vận Hành Của Máy Cắt Plasma” mà kĩ thuật Hải Minh nêu dưới đây.

Nguyên tắc khi sử dụng máy cắt plasma
 

1. Tia plasma làm như thế nào để có thể cắt kim loại?

Bằng cách dùng chất khí dẫn điện để chuyển đổi năng lượng từ nguồn cấp điện qua đầu cắt đến tấm kim loại cần cắt. Được biết các chất khí: nito, oxi...là không dẫn điện ở trạng thái bình thường. Những nếu chúng ta cấp vào nguồn khí đó một năng lượng cực lớn làm ion hóa các nguyên tử khí khiến chúng có thể dẫn điện.
Việc cung cấp dòng điện liên tục qua nguồn khí bị ion hóa chúng sẽ tạo ra dòng plasma. Khi sử dụng dòng plasma này đến đầu cắt để thực hiện cắt kim loại. Thì tại đây đầu cắt và tấm kim loại/vật cần cắt sinh một dòng điện khép kín rồi sau đó duy trì tia plasma trong suốt quá trình thực hiện cắt.

Sử dụng máy cắt plasma tiết kiệm thời gian và công sức

2. Các Bước Vận Hành Của Máy Cắt Plasma

Khi khởi động máy cũng là việc ta đồng thời kích hoạt dòng điện áp và dòng khí tới đầu cắt. Dòng điện áp này có thể đo và điều chỉnh. Vòi phun được kết nối đến cực dương của bộ nguồn qua một điện trở và relay, bên cạnh đó thì vật liệu cần được cắt sẽ nối trực tiếp đến cực dương mà không qua trung gian nào. Luồng khí chưa bị ion hóa đi qua vòi phun và thoát ra ngoài. Tại đây vẫn chưa xuất hiện hồ quang điện.
Khi dòng khí đã xuất hiện ổn định, hồ quang điện bắt đầu được khởi tạo. Điện áp của dòng khỏi tạo hồ quang điện có tần số rất cao, từ đây tia lửa điện sẽ được phóng ra giữa điện cực và vòi phun. Như đã nói ở trên với tần số điện áp cao như vậy sẽ khiến cho dòng khí đi qua bị ion hóa trở nên dẫn điện. Nó được tạo giữa điện cực và vòi phun bên trong. Sau quá trình này thì kết quả là hồ quang plasma xuất hiện.

 

 
Khi vòi phun của máy cắt plasma đủ gần với vật liệu cần cắt, thì dòng hồ quang mồi vào vật liệu, được ví như việc dẫn dòng điện đến cực dương mà trong quá trình này không bị giới hạn bởi điện trở như việc vòi phun nối trực tiếp đến cực dương. Khi dòng điện đi qua vật liệu cắt được bộ nguồn phát hiện làm cho bộ khởi động hồ quang ngưng làm việc đồng thời làm pilot relay sẽ mở ra. Dòng khí ion hóa cứ được duy trì liên tục như vậy trong suốt quá trình với dòng điện một chiều.
Hồ quang plasma làm chảy kim loại bằng nguồn nhiệt cực lớn được sinh ra, kết hợp với dòng khí ion hóa có tốc độ cao sẽ thổi vật liệu nóng chảy bay ra ngoài từ phía dưới của đường cắt. Đến đây là đang trong quá trình thực hiện cắt bằng may cat plasma.

máy cắt plasma mang lại hiệu quả cắt mạnh mẽ
 

3. Những Nguyên Tắc Vận Hành Của Máy Cắt Plasma Cnc

Máy cắt Plasma CNC thuộc loại máy dựa trên công nghệ điều khiển tự động để thực hiện cắt vật liệu kim loại bằng tia plasma.
Toàn bộ hệ thống CNC của máy cắt dùng bộ điều khiển công nghiệp chuyên dụng được sản xuất.
Nguồn cắt plasma được cấu tạo gồm có 3 bộ phận chính được nối với nhau bằng các ống dẫn ở bên trong máy:
Đầu tiên: là nguồn cung cấp plasma
Thứ hai: là mạch khởi động hồ quang
Cuối cùng: là đầu cắt plasma
Thời điểm khởi động máy, tín hiệu của máy điều khiển sẽ được phát ra từ bộ điều khiển rồi thực hiện báo tín hiệu đến nguồn cắt. Khi nhận được tín hiệu, hệ thống nguồn sẽ lập tức kích hoạt điện áp nén khi đưa đến đầu mỏ cắt.
Điện cực của đầu mỏ cắt được nối với cực âm, vật cắt được kẹp mát nối với cực dương. Bép cắt của hệ thống NCN thực hiện đánh lửa và chỉ hướng cho dòng plasma.
Tia plasma trong này liên tục làm nóng chảy vật liệu kim loại, phá hủy liên kết vật liệu tạo thành những đường cắt mong muốn.
Trên đây là những kiến thức, hiểu biết của mình về nguyên lý hoạt động của máy plasma. Nếu bạn có ý kiến đóng góp hãy làm phản hồi về bài viết này nhé! Chúc bạn có được nhiều điều bổ ích!
 

Thông tin khác

Lựa Chọn Máy Cắt Plasma Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng
Nên Mua Máy Cắt Plasma Nhật Bãi Hay Không?
Mua Máy Cắt Plasma Cũ Mà Như Mới – Bí Quyết Là Gì?