​​​​​​​Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Khi Sử Dụng Máy Tời Điện Treo Không Đúng Cách

Trong quá trình sử dụng, có thể do vô tình, dẫn đến tời điện treo không cân bằng, khi hoạt động tời kéo nâng hóa nặng, tạo ra lực rất lớn lên trục lắp đặt của máy. Dẫn đến tời bị chênh vênh, khả năng chịu lực bị yếu, không đạt yêu cầu, làm cho tời đi đổ gây nguy hiểm và thiệt hại lớn từ người đến hàng hóa.
MỤC LỤC
1. Lợi ích mà tời điện treo mang lại
2. Sử dụng tời điện treo sai cách dẫn đến nhiều nguy hiểm
3. Lưu ý để sử dụng tời điện an toàn hiệu quả
4. Bảo dưỡng tời điện treo đúng cách
5. Lưu ý khi bảo dưỡng thiết bị tời

Đối với những hàng hóa nặng, bạn không thể nào mà tự bê tự nâng bằng tay không được mà cần phải có sự hỗ trợ của tời treo điện. Tuy nhiên, nếu sử dụng thiết bị này sai cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm, đã có rất nhiều trường hợp xảy ra sự cố đáng tiếc. Trong bài viết này, So sánh sản phẩm sẽ tiết lộ cho bạn biết sử dụng tời điện sai cách sẽ xảy ra những nguy hiểm gì, từ đó có thể khắc phục, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Khi Sử Dụng Máy Tời Điện Treo Không Đúng Cách

1. Lợi ích mà tời điện treo mang lại

Thiết bị tời điện được ra đời đã mang đến nhiều lợi ích, vậy những lợi ích đó là gì?
Không mất sức, tăng năng suất
Sử dụng tời điện treo, lợi ích dễ thấy nhất, chính là bạn sẽ không mất nhiều sức lực, vì tời điện sẽ tự nâng đồ vật, hàng hóa. Chỉ cần 1 người điều khiển, một người nhận hàng được nâng, sẽ giảm thiểu tối đa người làm, tăng hiệu quả cho công việc. 
An toàn hơn so với bê thủ công 
Hàng hóa thường rất nặng và số lượng lớn, bởi vậy nếu bê trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hơn nữa không bảo đảm tiến độ, với máy tời điện treo thì khác. Tời được thiết kế chuyên nâng hàng hóa, do đó thiết bị rất an toàn khi sử dụng đúng cách.

2. Sử dụng tời điện treo sai cách dẫn đến nhiều nguy hiểm

Đã có rất nhiều sự cố không mong muốn đã xảy ra khi vận hàng tời điện không đúng cách, hãy xem chi tiết tại đây:

Đặt tời điện treo không được cân bằng

Trong quá trình sử dụng, có thể do vô tình, dẫn đến tời điện treo không cân bằng, khi hoạt động tời kéo nâng hóa nặng, tạo ra lực rất lớn lên trục lắp đặt của máy. Dẫn đến tời bị chênh vênh, khả năng chịu lực bị yếu, không đạt yêu cầu, làm cho tời đi đổ gây nguy hiểm và thiệt hại lớn từ người đến hàng hóa.
 
Đặt tời điện treo không được cân bằng

Xảy ra sơ sót trong quá trình vận hành tời

Đôi khi, do sơ suất trong quá trình vận hàng, xảy ra tình trạng  ấn nhầm nút hoặc sử dụng thiết bị không đúng theo quy trình hoạt động, dẫn đến những sự cố đáng tiếc. 

Không kiểm tời kỹ trước khi nâng

Để đảm bảo an toàn, trước khi khởi động, cần phải kiểm tra máy thật kỹ để phát hiện ra lỗi. Khi bộ phận bên trong bị hư hỏng dẫn đến gây tai nạn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, việc xác định đúng tải trọng của vật cũng là điều cần thiết. Vì nếu không xác định trước, có thể bạn đã nâng hàng hóa với tải trọng vượt mức cho phép của máy, gây ra tình trạng dây cáp bị đứt. Vừa gây ra nguy hiểm đến sức khỏe của người xung quanh, vừa hư hỏng hàng hóa.
 
Không kiểm tời kỹ trước khi nâng

Chủ quan không kiểm tra nguồn điện của tời

Sự cố về điện, không thường xuyên xảy ra, nhưng bạn cũng không được chủ quan, vì đã có rất nhiều trường hợp, nguồn điện không phù hợp hoặc để dây điện sát tời dẫn đến trong quá trình vận hàng không đảm bảo an toàn. Nghiêm trọng hơn, có thể khiến khu vực làm việc bị cháy nổ, gây thiệt hại của người lẫn của.

Làm việc với tời điện trong thời tiết quá xấu

Thời tiết nắng mưa là việc không tránh được, nhưng nếu bạn không xem dự báo thời tiết trước mà hoạt động kể cả khi mưa to, sẽ dễ gây ra tai nạn. Bên cạnh đó, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng cũng dễ xảy ra những sai sót và sự cố.

3. Lưu ý để sử dụng tời điện an toàn hiệu quả

  • Đặt Máy tời treo nên giá cố định để tời được thăng bằng và chắc chắn. Lưu ý, giá đỡ phải đảm bảo chịu được tải trọng lớn của tời, không bị lật đổ trong quá trình vận hành.
  • Khi lắp đặt, phải gắn móc treo vào đúng vị trí, sau đó cần phải khóa chặt các móc lại để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, tối thiểu phải có 5 vòng dây quấn cho tang cuốn, như vậy mới đảm bảo hỗ trợ tốt trong trình nâng hàng.
  • Đồng thời khi lắp đặt máy, nên chú ý vị trí lắp, đảm bảo không gian phải thoáng, không bị vướng víu, không gần những thiết bị, đồ vật, nơi dễ cháy nổ, hoặc điều kiện quá khắc nghiệt.
  • Đảm bảo dây điện phải được buộc gọn gàng, để không sát với tời, và phải được cắm đúng vị trí. để không bị cháy, chập.
  • Cần phải tiến hành bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ, để có thể kịp thời khắc phục được những bộ phận bị hỏng và giúp tời vận hành ổn định, an toàn.
  • Tuyệt đối không nâng hàng hóa có tải trọng vượt mức cho phép của thiết bị, dây cáp sẽ không chịu được dẫn đến đứt.
  • Khi tời đang nâng tuyệt đối, không được tác động, để tránh đung đưa gây ra nguy hiểm.

4. Bảo dưỡng tời điện treo đúng cách

Phải có thời gian bảo dưỡng tời điện nhất định theo từng ngày, từng tuần, tháng và năm. Việc bảo dưỡng tời điện cũng phụ thuộc vào tần suất sử dụng. Nếu tháng hoặc năm mới bảo dưỡng cần phải kỹ hơn, cụ thể các bước bảo dưỡng như sau:
Bước 1: Vệ sinh thiết bị sạch sẽ trước khi bảo dưỡng, để loại bỏ bụi bẩn và dầu loang trên máy. Không nên dùng hóa chất mạnh để vệ sinh, vì dễ gây ăn mòn cho máy.
Bước 2: Kiểm tra tổng thể máy trước sau đó tiến hành đến từng bộ phận. Kiểm tra độ bền, độ chặt của thiết bị, nếu phát hiện bị hư hỏng cần phải thay ngay lập tức.

 
Bảo dưỡng tời điện treo đúng cách
Bước 3: Bổ sung dầu bôi trơn cho thiết bị tời, để khi hoạt động sẽ trơn tru, hơn nữa giảm ma sát và mài mòn tự nhiên. Lượng dầu được tra vào không được ít, không được quá nhiều. 
Bước 4: Tiến hành kiểm tra dây cáp, để xem dây cáp có bị han gỉ, mài mòn không (độ mòn vượt quá 2% ~ 5%) , nếu dây cáp không còn được an toàn nên thay thế dây khác. Đồng thời, kiểm tra dây phanh.
Bước 5: Kiểm tra các bộ phận khác như: Kiểm tra độ mòn của bánh răng và trục, móc cẩu, phớt chắn dầu

5. Lưu ý khi bảo dưỡng thiết bị tời

  • Khi tiến hành phải trì, bảo dưỡng tời điện treo, bạn nên ngắn nguồn điện, tránh trường hợp giật, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Phải trang bị đồ bảo hộ như: Găng tay, kính…
  • Bảo quản thiết bị đúng cách, để hạn chế tình trạng hư hỏng.
Tời điện mang đến rất nhiêu lợi ích, nhưng “Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Khi Sử Dụng Máy Tời Điện Treo Không Đúng Cách”, có thể sẽ xảy ra. Khi vọng sau khi tìm hiểu xong thông tin từ bài viết này, sẽ giúp bạn khắc phục và tránh được những sai lầm trong khi sử dụng tời.

Thông tin khác

Các loại máy tời điện nhanh bán chạy nhất hiện nay
Khi sử dụng tời điện không thể bỏ qua những điều này
5 điều cần chú ý khi sử dụng máy tời điện mặt đất
Tìm Hiểu Khả Năng Nâng Hạ Thực Tế Của Máy Tời Điện Yamafuji
Phân Biệt Máy Tời Điện Mini Yamafuji Chính Hãng với Hàng Nhái Trên Thị Trường
Địa Chỉ Cung Cấp Máy Tời Điện Yamafuji Chính Hãng Ở Đâu?