Có thể nói, kiểm tra độ PH trong sữa chính là chìa khóa để phát hiện kịp thời tạp chất và các dấu hiệu nhiễm trùng, từ đó kịp thời có những cách xử lý thích hợp để đảm bảo cho sữa và những thực phẩm từ sữa luôn được an toàn đối với sức khỏe con người.
Xác định độ pH trong sữa là quá trình vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo rằng mức độ PH vẫn nằm trong phạm vị giới hạn cho phép, an toàn với con người. Những sản phẩm từ sữa thì nên có giá trị PH đạt chuẩn.
Để xác định được độ Ph thì việc sử dụng một chiếc máy đo PH là vô cùng quan trọng. Với máy đo PH bạn sẽ có được kết quả nhanh chóng, chỉ sau vài giây. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về máy đo PH và sự liên quan đến các sản phẩm từ sữa nhé.
Xác định độ pH trong sữa là quá trình vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo rằng mức độ PH vẫn nằm trong phạm vị giới hạn cho phép, an toàn với con người. Những sản phẩm từ sữa thì nên có giá trị PH đạt chuẩn.
Để xác định được độ Ph thì việc sử dụng một chiếc máy đo PH là vô cùng quan trọng. Với máy đo PH bạn sẽ có được kết quả nhanh chóng, chỉ sau vài giây. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về máy đo PH và sự liên quan đến các sản phẩm từ sữa nhé.
Tầm quan trọng của pH trong quy trình sản xuất phô mai
Trong quá trình chuẩn bị phô mai thì độ chua của sữa và độ chín của kem là những yếu tố cần được quan tâm. Giá trị PH cũng cần được xác định ở giai đoạn chuẩn bị này.
Giá trị PH quyết định chất lượng của phô mai sẽ mềm hay cứng. Vậy nên sữa được sử dụng cho quy trình sản xuất ra phô mai phải đảm bảo chất lượng hoàn hảo. Độ pH đảm bảo nằm trong phạm vi từ 4,1 và 5,3 là giá trị hoàn hảo nhất đảm bảo cho vi khuẩn và những mầm bệnh gây hại không thể phát triển được.
Khi giá trị pH của phô mai thấp hơn giá trị pH 4,6 -5.0 cho phép quá trình bảo quản được lâu hơn.
Giá trị PH quyết định chất lượng của phô mai sẽ mềm hay cứng. Vậy nên sữa được sử dụng cho quy trình sản xuất ra phô mai phải đảm bảo chất lượng hoàn hảo. Độ pH đảm bảo nằm trong phạm vi từ 4,1 và 5,3 là giá trị hoàn hảo nhất đảm bảo cho vi khuẩn và những mầm bệnh gây hại không thể phát triển được.
Khi giá trị pH của phô mai thấp hơn giá trị pH 4,6 -5.0 cho phép quá trình bảo quản được lâu hơn.
Tầm quan trọng của việc kiểm tra pH trong bơ
Với các sản phẩm bơ, giá trị PH thấp hơn sẽ góp phần làm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Kem lạnh sau khi được thanh trùng phải được làm lạnh và giữ ở giá trị PH trong khoảng từ 6.7 đến 6.85 sẽ cho ra bơ ngọt.
Còn nếu muốn chiết xuất bơ chua thì sẽ thêm vào axit hóa kem đến độ pH 4,6 -5.0
Có thể nói việc kiểm soát PH là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quy trình sản xuất bơ ngọt- bơ chua. Không riêng gì bơ, tất cả những sản phẩm từ sữa đều cần phải đạt mức ph chuẩn. Mà muốn đạt được giá trị ph chuẩn thì phải cần sự hỗ trợ của máy đo pH, giúp cho quá trình đo đạc nhanh chóng và chính xác nhất.
Kem lạnh sau khi được thanh trùng phải được làm lạnh và giữ ở giá trị PH trong khoảng từ 6.7 đến 6.85 sẽ cho ra bơ ngọt.
Còn nếu muốn chiết xuất bơ chua thì sẽ thêm vào axit hóa kem đến độ pH 4,6 -5.0
Có thể nói việc kiểm soát PH là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quy trình sản xuất bơ ngọt- bơ chua. Không riêng gì bơ, tất cả những sản phẩm từ sữa đều cần phải đạt mức ph chuẩn. Mà muốn đạt được giá trị ph chuẩn thì phải cần sự hỗ trợ của máy đo pH, giúp cho quá trình đo đạc nhanh chóng và chính xác nhất.
Sự ảnh hưởng của giá trị pH trong sữa chua
Độ pH lý tưởng trong sữa chua thành phẩm dao động từ 4.0 đến 4.4 nhằm cho phép quá trình bảo quản được lâu hơn. Trong quá trình sản xuất sữa chua, thì việc làm lạnh sữa chua được bắt đầu khi quá trình axit hóa đạt giá trị pH từ 4,4 đến 4,6.
Riềng với sữa chua trái cây, giá trị pH của trái cây được thêm vào phải có giá trị gần giống với sữa chua để hạn chế xảy ra phản ứng không mong muốn ở cuối của chu kỳ.
Riềng với sữa chua trái cây, giá trị pH của trái cây được thêm vào phải có giá trị gần giống với sữa chua để hạn chế xảy ra phản ứng không mong muốn ở cuối của chu kỳ.
Sử dụng máy đo PH nào để đo ph trong sữa
Có nhiều loại may do PH trong sữa được người dùng ưa chuộng, dưới đây là 2 model máy đo ph bán chạy tại Siêu thị Hải Minh
1. Bút đo pH trong sữa HI981034
Máy có khả năng hiệu chuẩn tự động tối đa 2 điểm, với màn hình LCD lớn, người dùng có thể quan sát dễ dàng, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Sau 1 khoảng thời gian nếu bạn không sử dụng thì máy sẽ tự động tắt, cho phép người dùng tiết kiệm năng lượng pin. Khi điện cực mà gặp lỗi thì máy sẽ tự động đưa thông báo ra ngoài màn hình.
Tham khảo một số thông số kỹ thuật bút đo ph trong sữa HI981034
- Độ phân giải pH: 0.1 pH
- Độ chính xác pH: ±0.2 pH @ 25 °C (77 °F)
- Thang đo pH: 0 to 14.0 pH
- Môi trường: 0 to 50 °C (32 to 122 °F); RH 95% max
- Tự động tắt máy: 8 phút, 60 phút hoặc không kích hoạt
- Pin: CR2032
- Hiệu chuẩn pH: Tự động tại 1 hoặc 2 điểm
- Khối lượng: 44 g
- Kích thước: 51 x 151 x 21 mm
1. Bút đo pH trong sữa HI981034
Máy có khả năng hiệu chuẩn tự động tối đa 2 điểm, với màn hình LCD lớn, người dùng có thể quan sát dễ dàng, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Sau 1 khoảng thời gian nếu bạn không sử dụng thì máy sẽ tự động tắt, cho phép người dùng tiết kiệm năng lượng pin. Khi điện cực mà gặp lỗi thì máy sẽ tự động đưa thông báo ra ngoài màn hình.
Tham khảo một số thông số kỹ thuật bút đo ph trong sữa HI981034
- Độ phân giải pH: 0.1 pH
- Độ chính xác pH: ±0.2 pH @ 25 °C (77 °F)
- Thang đo pH: 0 to 14.0 pH
- Môi trường: 0 to 50 °C (32 to 122 °F); RH 95% max
- Tự động tắt máy: 8 phút, 60 phút hoặc không kích hoạt
- Pin: CR2032
- Hiệu chuẩn pH: Tự động tại 1 hoặc 2 điểm
- Khối lượng: 44 g
- Kích thước: 51 x 151 x 21 mm
2. Máy đo pH/Nhiệt độ trong sữa HI98162
Máy được thiết kế với đầu dò PH/ nhiệt độ FC1013 với thân máy được làm bằng nhựa Polyvinylidene fluoride (PVDF), đây là 1 loại nhựa chuyên sử dụng trong thực phẩm có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất và dung môi, bao gồm cả natri hypochlorite. Hơn nữa loại chất liệu này còn có độ bền cơ học cao, có khả năng chống lại sự mài mòn cao, cùng khả năng chống bức xạ cực tím và hạt nhân.
Thông số kỹ thuật máy đo độ pH HI98162
- Thang đo:
+ mV: ±2000 mV
+ pH: -2.0 to 20.0 pH; -2.00 to 20.00 pH; -2.000 to 20.000 pH
+ t°: -20.0 to 120.0°C (-4.0 to 248.0°F)
- Độ phân giải:
+ mV: 0.1 mV
+ pH: 0.1 pH; 0.01 pH; 0.001 pH
+ t°: 0.1°C (0.1°F)
- Độ chính xác:
+ mV: ±0.2 mV
+ pH: ± 0.1; ±0.002 pH
+ t°: ±0.4°C (±0.8°F) (không gồm sai số đầu dò)
- Hiệu chuẩn pH: Lên đến 5 điểm (1.68, 4.01, 6.86, 7.01, 9.18, 10.01, 12.45)
- Bù nhiệt: Bằng tay / tự động -20.0 to 120.0°C (-4.0 to 248.0°F)
Để biết thêm thông tin về máy đo pH trong sữa hay trong thịt và những sản phẩm khác, hãy liên hệ Siêu thị Hải Minh gặp ngay nhân viên tư vấn để được giới thiệu hướng dẫn chi tiết nhất.