Lý do phải kiểm tra độ pH của nước

Nếu con người sử dụng nguồn nước có độ pH thấp liên tục trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cụ thể như: các hiện tượng ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, … nghiêm trọng hơn khi pH nước thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo ra 1 loại hóa chất gây bệnh ung thư.
Đối với một người trưởng thành, trung bình nước chiếm đến 60% trọng lượng cơ thể. Chính vì thế việc cung cấp nước cho cơ thể thường xuyên là việc cực kỳ quan trọng.
Để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho cơ thể được trong lành nhất, an toàn nhất, một trong những phương pháp được nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp sử dụng đó là sử dụng máy đo ph của nước. Bài viết này chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn về sản phẩm máy đo pH trong nước.

 
lý do phải đo độ ph của nước

 

Tại sao phải đo độ pH của nước

Độ pH chính là độ chua của nước, độ pH biểu thị sự hiện diện của ion H+ trong môi trường đất hoặc nước.
Độ pH của nước <7 chứng tỏ nước có tính axit, pH> 7 là nước có tính kiềm, nước có độ pH=7 là nước trung tinh.
Dùng máy đo pH để kiểm tra độ pH của nước sẽ giúp người dùng biết được nguồn nước có khả năng hòa tan các kim loại như: sắt, đồng … xem nguồn nước có khả năng ăn mòn đường ống và ăn mòn các vật chứa nước hay không.
Nguồn nước có độ pH từ 6-8.5 phù hợp và an toàn cho quá trình sinh hoạt.
máy đo ph nước

 

Độ pH của nước có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người

Nếu con người sử dụng nguồn nước có độ pH thấp liên tục trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cụ thể như: các hiện tượng ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, … nghiêm trọng hơn khi pH nước thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo ra 1 loại hóa chất gây bệnh ung thư.
Nếu nước có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn tức là nồng độ bazơ trong nước nhiều. Khi sử dụng nước này để nấu ăn thì những hợp chất hữu cơ trong nước sẽ bị giảm xuống, dễ khiến con người mắc bệnh như sỏi thận.
máy đo ph nước

 

Cách sử dụng bút đo pH đúng cách

Trước khi sử dụng bút đo pH, cần lắc nhẹ bút, mở nắp của điện cực ra kiểm tra, nếu điện cực bị khô do lâu không sử dụng, cần ngâm ngay điện cực vào trong nước từ 30 phút đến 2 giờ để điện cực được kích hoạt lại. Khi phát hiện tinh thể trắng xuất hiện quanh nắp thì chỉ cần dùng nước để rửa sạch là được.
Sau đó trượt nắp của bút đo pH, và tiến hành bật công tắc.
Chỉnh núm nhiệt độ sao cho chỉ đúng nhiệt độ dung dịch chuẩn. Đối với những máy đo pH trong phòng thí nghiệm thường hay có chức năng tự động bù nhiệt thì có thể bỏ qua bước này.
Sau đó nhúng điện cực vào dung dịch chuẩn có độ pH = 7 và lắc nhẹ để cho bọt khí không bám vào đầu điện cực. Ở khâu này cần lưu ý là không nhúng dung dịch ngập quá vạch quy định trên thân bút.
Sau khi nhúng đầu điện cực của bút đo vào bên trong dung dịch màn hình sẽ hiển thị giá trị pH đo được.
Bấm và giữ phím SET/HOLD để giữ lại kết quả này. Khi thực hiện chức năng này thì dù bạn có lấy bút đo ra khỏi dung dịch thì kết quả vẫn sẽ được lưu lại.
Tiếp tục bấm nút SET/HOLD nếu bạn muốn đo tiếp.
Để tắt bút chúng ta sẽ nhấn và giữ phím nguồn.
Sau khi lấy điện cực ra thì dùng một cốc nước cất để rửa sạch máy, rồi thấm khô bằng khăn mềm. Sau đó bảo quản máy và điện cực cẩn thận.

 
bút đo pH giá rẻ


Bút đo pH có đặc điểm là nhỏ gọn, vừa dễ dàng mang theo, lại sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than. Hơn nữa máy có thể nổi được trên mặt nước nên không lo quá trình đo đạc máy bị rơi xuống nước thất lạc.
Vậy là bài viết này Siêu thị Hải Minh đã sơ lược cho các bạn những lý do tại sao phải kiểm tra độ pH của nước. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Thông tin khác

Top 3 Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Tham Khảo Ngay
[TƯ VẤN] Những ứng dụng thực tiễn của máy đo pH 2022
Làm thế nào để cải tạo đất chua
Với máy đo PH dễ dàng biết được chất lượng của thịt
Khi sử dụng máy đo pH bạn thường gặp vấn đề gì và cách xử lý ra sao
Kiểm tra độ tươi của thịt với máy đo pH trong thực phẩm