Đảm bảo an toàn khi sử dụng máy phun thuốc sâu

Rất ít người nông dân có kiến thức và ý thức về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng của mình. Chính vì thế, mình sẽ chia sẻ với các bà con nông dân những lưu ý khi sử dụng máy phun thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho bản thân qua bài viết bên dưới.

Việc sử dụng thuốc hóa học, sinh học để diệt trừ những sâu bệnh gây hại cho cây trồng, được người nông dân ưu tiên áp dụng cho cây, vì những tiện lợi và tác dụng của nó. Tuy nhiên, rất ít người nông dân có kiến thức và ý thức về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng của mình. Chính vì thế, mình sẽ chia sẻ với các bà con nông dân những lưu ý khi sử dụng máy phun thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho bản thân qua bài viết bên dưới.

 Đảm bảo an toàn khi sử dụng máy phun thuốc trừ sâu


1. Chú ý nhãn thuốc trước khi đem phun

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trừ sâu, được dùng với từng loại sâu bệnh khác nhau. Bởi vậy các loại thuốc cũng có nguồn gốc và thành phần khác nhau. Ngoài việc lựa chọn một loại thuốc trừ sâu phù hợp với cây trồng và sâu bệnh, khi bạn đi mua thuốc trừ sâu, hãy chú ý chọn những cửa hàng bán thuốc uy tín nhất, và những loại phải được Bộ Nông Nghiệp đã cho phép sử dụng.

2. Trang bị đồ bảo hộ toàn thân

Sau khi đã có những dụng cụ phun thuốc bao gồm bình xịt thuốc, có gắn bơm. Bạn cần trang bị cho mình những dụng cụ bảo hộ như: quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang an toàn, găng tay, ủng và nón. Bình xịt thuốc sẽ trở giúp bạn phun thuốc một cách nhanh chóng dễ dàng hơn, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi làm việc. Các bộ quần áo bảo hộ sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa việc thuốc trừ sâu bám vào người và nhất và da của bạn. 

Trang bị đồ bảo hộ

 Chú ý đeo găng tay kín toàn bộ da của bạn, để tránh trường hợp dính thuốc trừ sâu vào tay. Bạn có thể bị dị ứng trên da hoặc thậm chí là các bệnh ngoài da khác vô cùng nguy hiểm. Chú ý chọn những đôi găng tay cổ cao và đúng kích thước tay của bạn. Đi găng tay quá lớn gây lỏng sẽ khiến bạn khó khăn hơn khi làm việc.

3. Chú ý pha thuốc đúng liều

Bước pha thuốc là vô cùng quan trọng và cần được chú ý. Bạn cần nên cẩn thận, hãy pha thuốc theo đúng liều lượng và tỉ lệ do nhà sản xuất đề ra. Bạn không nên pha thêm những hóa chất lạ khác vào thuốc của nhà sản xuất. Có thể sẽ xảy ra phản ứng hóa học và ngây nguy hiểm cho bạn. Đặc biệt, bắt buộc phải mang khẩu trang và đeo găng tay để tránh thuốc trừ sâu dính vào tay hoặc vào những nơi khác trên cơ thể. 

4. Cấm việc phun thuốc ngược chiều gió

Đặc biệt là khi phun thuốc cho những cánh đồng lớn và rộng. Bạn cần phải phun theo cùng hướng của gió, bởi khi phun ngược thì gió sẽ tạt ngược vào người bạn vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, khi thực hiện phun, tuyệt đối không nên phun thuốc khi trời gió quá to. Bạn nên phun thuốc trừ sâu khi trời dim mát vào chiều muộn hoặc là sáng sớm. Nếu phun thuốc vào tầm giữa trưa sẽ khiến thuốc làm giảm đi hiệu năng. 

Không nên phun thuốc trừ sâu ngược gió

5. Tắm rửa và đổi quần áo ngay sau khi phun

Khi đã phun xong thuốc trừ sâu, bạn nên đi tắm và để toàn bộ những đồ đang mặc vào một góc an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em để sau đó đem đi giặt sạch. Sau khi thực hiện xong các bước thay quần áo, thì hãy nhanh chóng tắm rửa sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn.

6. Bảo quản thuốc đúng cách

Thuốc trừ sâu có chứa nhiều chất độc gây chết người. Nếu như bị uống phải, rất có thể sẽ gây ra ngộ độc và bị mẩn đỏ khi bị thuốc tiếp xúc với da. Còn nếu hít quá nhiều thuốc trừ sâu rất có khả năng cao gây ra bệnh ung thư và bị đột quỵ. Lưu ý, bạn không nên chiết thuốc trừ sâu qua những chai lọ khác rất dễ gây nhầm lẫn, rất có thể ai đó không biết và uống nhầm.
Vậy là Siêu thị Hải Minh đã chia sẻ xong với bạn cách bảo vệ bản thân an toàn khi sử dụng máy phun thuốc trừ sâu. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy liên hệ 0962.714.680 tại Hà Nội và 0932.196.898 tại HCM, để đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Siêu thị Hải Minh hỗ trợ tư vấn cho bạn ngay nhé!  

Thông tin khác

Nên mua bình phun xịt khử trùng Oshima 3WF-SP không?
Những lưu ý cần biết khi lựa chọn máy phun thuốc trừ sâu
So sánh máy phun thuốc trừ sâu chạy điện: Oshima OS16 và FST 16D
Bật mí cách giải quyết sự cố khi sử dụng máy phun thuốc trừ sâu bằng điện
[So Sánh] ưu, nhược điểm của bình phun thuốc bằng điện và bằng tay
[SO SÁNH] Bình phun thuốc bằng tay và bình phun thuốc bằng điện