Tất cả chuyên mục

Đóng

Cách phân biệt pa lăng điện loại cố định và di chuyển

Pa lăng điện loại cố định và di chuyển khác nhau như nào, về thiết kế, cách vận hành, khả năng ứng dụng, giá thành.... cùng tìm hiểu ngay!
Pa lăng điện được xem là một trong những giải pháp nâng hạ hiệu quả và linh hoạt hiện nay. Đó là lý do chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các công trình, xưởng, kho, cảng… Có 2 loại pa lăng điện được nhắc đến nhiều nhất là pa lăng xích điện cố định và di chuyển. Giữa chúng có sự khác biệt như nào? Dưới đây sẽ là cách phân biệt pa lăng điện loại cố định và di chuyển. Xem ngay để hiểu rõ và lựa chọn đúng nhé.
Cách phân biệt pa lăng điện loại cố định và di chuyển

1. Điểm chung của pa lăng điện loại cố định và di chuyển

- Đều thuộc dòng pa lăng xích điện sử dụng xích tải để nâng hạ vật nặng, hàng hóa.
- Kiểu dáng, tải trọng nâng hạ đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.
- Thiết kế hiện đại giúp người dùng giải phóng hoàn toàn sức lực, nâng hạ đơn giản, nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.
- Trang bị nhiều các tính năng an hỗ trợ đi kèm như giới hạn hành trình tiêu chuẩn, báo quá tải… đảm bảo an toàn hơn cho quá trình nâng hạ
Điểm chung của pa lăng điện loại cố định và di chuyển

2. Cách phân biệt pa lăng điện loại cố định và di chuyển

2.1 Về thiết kế máy

Tổng thể thiết kế pa lăng xích điện loại cố định sẽ có thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn so với pa lăng xích điện di chuyển. Sở dĩ như vậy là bởi vì thay vì sử dụng móc treo treo vào một điểm nâng cố định (dòng cố định) thì pa lăng xích điện di chuyển sẽ có thêm con chạy gắn động cơ nên sẽ có phần công kềnh và nặng hơn.

2.2 Về lắp đặt

Pa lăng xích điện cố định sẽ lắp đặt cố định trên dầm bằng móc treo, trong khi đó pa lăng điện di chuyển vì có trang bị bộ chạy điện nên sẽ được lắp đặt trên dầm chữ I để di chuyển.

2.3 Về nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của 2 dòng pa lăng điện này tương đối giống nhau. Tức sử dụng nguồn điện để cung cấp năng lượng cho palang hoạt động. Điện năng khi truyền đến động cơ biến điện năng thằng cơ năng, thông qua hộp số làm quay puli để cuộn-nhả xích. Puli dạng đĩa xích có nhiệm vụ kẹp chặt từng mắt xích và kéo xích theo một hướng xích nhất định để nâng hạ vật.
Điểm khác biệt đáng chú ý ở đây là pa lăng xích điện di chuyển có thiết kế con chạy bằng điện nên ngoài việc nâng vật lên cao thì người dùng còn có thể điều khiển pa lăng để di chuyển vật nặng theo phương ngang như mong muốn.
Cách phân biệt pa lăng điện loại cố định và di chuyển

2.4 Về phạm vi ứng dụng của pa lăng điện loại cố định và di chuyến

Thực tế thì cả 2 loại pa lăng điện này đều được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề hiện nay (sản xuất chế tạo, xây dựng, vận chuyển, thuỷ lợi, khai thác,….) nhờ thiết kế thông minh và những cải tiến hiện đại.
Tuy nhiên nếu so sánh giữa 2 loại thì pa lăng điện loại di chuyển sẽ có phạm vi ứng dụng rộng hơn. Bởi con chạy tích hợp làm tăng sự linh hoạt của thiết bị. Vật nặng ngoài nâng lên hạ xuống còn có thể di chuyển từ đầu này sang đầu kia mà loại pa lăng xích điện cố định không thể đáp ứng được.

Có thể bạn quan tâm >> Quy trình sử dụng pa lăng điện đúng kỹ thuật

2.5 Về giá thành

Giá bán của pa lăng xích điện tương đối đa dạng, từ hơn 5 triệu đồng/ máy. Nếu so sánh giữa 2 dòng cố định và di chuyển trong cùng một tải trọng nâng thì loại di chuyển chi phí đầu tư sẽ cao hơn, hơn 18 triệu đồng/ thiết bị. Điều này cũng dễ hiểu bởi thiết kế của chúng có phần phức tạp hơn, khả năng làm việc linh hoạt hơn, tính ứng dụng cao hơn trong quá trình sử dụng.
Trên đây là cách phân biệt pa lăng điện loại cố định và di chuyển đơn giản và dễ hiểu nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm hay cần tư vấn dòng palang điện phù hợp cho nhu cầu có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp.

 

Thông tin khác

Review palang xích điện Hàn Quốc – Kukdong
Palang điện 2 tấn Hitachi khuyên dùng
Quy trình sử dụng pa lăng điện đúng kỹ thuật
Hướng dẫn sử dụng pa lăng xích lắc tay chi tiết nhất
Hướng dẫn sử dụng và bảo trì palang xích hiệu quả
Cách khắc phục nhanh một số lỗi hay gặp ở palang xích