Tất cả chuyên mục

Đóng

Quy trình sử dụng pa lăng điện đúng kỹ thuật

Sử dụng pa lăng điện đúng kỹ thuật vừa đảm bảo hiệu suất nâng hạ vừa đảm bảo an toàn. Vậy quy trình chuẩn là gì, cùng tìm hiểu ngay!
Tại các công trình xây dựng hay các khu công nghiệp, xưởng chế tác, sửa chữa,… pa lăng điện là thiết bị nâng hạ quá quen thuộc. Do đảm nhận trọng trách nâng hạ, di chuyển các thiết bị máy móc hàng hoá tải trọng nặng nên yếu tố an toàn rất được quan tâm. Đó là lý do hôm nay ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn quy trình sử dụng pa lăng điện đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong vận hành.
Quy trình sử dụng pa lăng điện đúng kỹ thuật

1. Trước khi vận hành palang điện

1.1. Kiểm tra pa lăng

- Kiểm tra toàn bộ pa lăng điện bao gồm móc treo, móc tải, xích/ cáp, hệ thống phanh, tay bấm… đảm bảo chúng ở trạng thái tốt, sẵn sàng cho quá trình nâng hạ.
- Chú ý xích không bị xoắn rối, cáp không bị mòn đứt vượt quá tiêu chuẩn.
- Kiểm tra dầu trên xích
Quy trình sử dụng pa lăng điện đúng

1.2. Chuẩn bị vị trí lắp đặt 

- Do quá trình nâng hạ tạo áp lực lớn cho vị trí lắp đặt nên vị trí lắp đặt phải đảm bảo độ ổn định và chịu được lực nâng hạ cần thiết.
- Loại bỏ các vật cản xung quanh vị trí lắp đặt và nâng hạ để không ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như gây vướng víu trong quá trình tải hàng

1.3 Chuẩn bị nguồn điện áp phù hợp

Pa lăng điện được phân làm 2 loại, loại sử dụng điện áp 1 pha 220V và loại sử dụng điện áp 3 pha 380V. Cho nên tuỳ vào model sử dụng hãy chuẩn bị nguồn điện áp phù hợp để kết nối.
Nên nối đất để tránh hiện tượng rò rỉ điện

1.4 Thử palang

Trước khi đi vào nâng hạ hãy thử vận hành pa lăng điện ở điều kiện không tải để kiểm tra lại một lần nữa động cơ, nút bấm điều khiển, bộ giới hạn,...

2. Các bước vận hành pa lăng điện

2.1 Móc móc tải vào vật cần nâng

Dùng dây cố định vật cần nâng, sau đó sử dụng móc tải móc vào trọng tâm vật. Điều này giúp quá trình nâng hạ vật giữ thăng bằng tốt hơn, hạn chế rung lắc cũng như rơi tuột hàng
Các bước vận hành pa lăng điện

2.1 Tiến hành nâng hạ

Nâng hạ tải bằng cách sử dụng các nút bấm trên tay điều khiển. Thông thường tay điều khiển chỉ có các nút bấm đơn giản như lên – xuống, trái – phải và nút dừng khẩn cấp nên quá trình điều khiển không quá khó khăn.
Trong quá trình nâng tải, bạn nên giám sát chặt chẽ. Trường hợp có vấn đề bất thường cần dừng ngay hoạt động của pa lăng và liên lạc ngay với kỹ thuật để kiểm tra, xử lý.

2.3 Tháo móc ra khỏi vật nâng

Khi di chuyển vật đến vị trí mong muốn, ta nhả xích tải đủ độ chùng, sau đó tháo móc tải ra.

3. Vệ sinh, bảo dưỡng pa lăng điện sau khi sử dụng

3.1 Vệ sinh palang điện

- Khi sử dụng xong, ta tiến hành vệ sinh pa lăng bằng cách lau sạch các bụi bẩn bám trên palang, xích tải. Vệ sinh bánh xe con chạy và ray dầm nếu là pa lăng xích điện di chuyển.
- Dùng dầu bôi trơn xích.
- Bảo quản plang điện ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để thiết bị ở những môi trường có tính ăn mòn. Vị trí bảo quản nên có mái che, pa lăng cần được treo lên cao tránh gây rối xích, thuận tiện hơn cho lần sử dụng sau.

3.2 Bảo dưỡng pa lăng điện

Với palang xích điện, thường xuyên kiểm tra tình trạng xích xem có vị han gì, mòn hỏng, nứt mắt xích gì không để kịp thời thay thế. Lưu ý thay xích đúng loại và đúng tiêu chuẩn. Tra dầu mỡ khi cần hoặc định kỳ mỗi tháng 1 lần
Với pa lăng cáp điện, kiểm tra tình trạng xếp dỡ cáp trên tang cuốn, nếu cáp mòn đứt vượt quá tiêu chuẩn nên thay thế. Cáp thay cần chọn đúng thông số kỹ thuật. Tra dầu mỡ khi cần hoặc định kỳ mỗi tháng 1 lần.
Bất kỳ hao mòn, hỏng hóc nào về móc treo móc cẩu hay các bu lông ốc vít đều nên được kiểm tra và khắc phục kịp thời
Thay dầu cho hộp số sau khoảng 200 giờ đối vói pa lăng điện mới và 700 – 800 giờ cho những lần thay sau.
Lên lịch bảo dưỡng chuyên sâu hàng tháng, quý, năm nếu sử dụng thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm >> Hướng dẫn sử dụng pa lăng xích lắc tay chi tiết

Trên đây là quy trình sử dụng pa lăng điện đúng kỹ thuật, nếu cần được giải đáp thêm có thể liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!
 

Thông tin khác

Cách phân biệt pa lăng điện loại cố định và di chuyển
Palang điện 2 tấn Hitachi khuyên dùng
Hướng dẫn sử dụng pa lăng xích lắc tay chi tiết nhất
Hướng dẫn sử dụng và bảo trì palang xích hiệu quả
Cách khắc phục nhanh một số lỗi hay gặp ở palang xích
Pa lăng xích lắc tay 1 tấn nên mua loại nào?