Tại sao màn chiếu bị nhăn? Hướng khắc phục

Thời gian qua, Hải Minh nhận được rất nhiều phản hồi về tình trạng vải màn chiếu bị giảm chất lượng. Đặc biệt là tình trạng hay bị nhăn, có nếp gấp, cong khi kéo màn ra,...

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Có hẳn là do chất lượng của màn máy chiếu kém? Và cách khắc phục, hạn chế tình trạng này như thế nào? Làm sao để tăng tuổi thọ cho vải màn, phông màn?

Những thông tin chi tiết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Đừng quên update những mẫu màn chiếu mới nhất năm 2020 tại Hải Minh nhé!

 
màn chiếu bị nhăn

Nguyên nhân khiến màn máy chiếu bị nhăn

1. Chất lượng vải màn

Chất liệu vải được thường có khả năng hứng ánh sáng tốt, còn có độ bền cơ học và độ căng rất cao. Nếu bạn chọn các dòng màn rẻ tiền, chất lượng vải kém, dễ xơ vải, rách góc, nhăn, giảm hiệu quả trình chiếu.
Hầu hết các loại màn hiện tại đều được làm bằng vải Matte White. Mặt sau sơn đen, mặt trước phủ huỳnh quang để tăng độ tương phản, ngăn chặn ánh sáng xuyên qua màn.

 

2. Chất liệu khung

Nguyên lý hoạt động của màn là thít căng dây kéo hai bên đồng thời kết hợp thanh sắt bên dưới giúp màn căng phẳng. Nếu các chất liệu này chưa đạt tiêu chuẩn thì cũng sẽ ảnh hưởng đến độ phẳng của màn. Khiến màn dễ bị nhăn hoặc khó cuộn ra, gấp vào, nhất là khi sử dụng lâu ngày.

màn chiếu máy chiếu

3. Co kéo màn quá nhanh, quá mạnh

Nguyên nhân này đến từ thói quen sử dụng của người dùng. Đôi khi vì thời gian hạn chế, người dùng sẽ thao tác cuộn kéo quá nhanh, quá mạnh. Khi thao tác cuộn và kéo quá nhanh thì hệ thống bên trong sẽ chưa kịp xử lý hoặc xử lý quá tải. Lâu dần dễ bị nghẹt, cuộn màn không đều, làm nhăn màn.

Ví dụ, bạn thao tác kéo màn ra, nhưng khi màn chưa kéo ra hết kích thước dự tính ban đầu thì bạn đột ngột thu màn lại. Theo quán tính, màn sẽ co kéo trong thời gian ngắn, nhanh, sẽ làm giảm tính đàn hồi và độ bền của màn. Tương tự như việc co giãn một chiếc lò xo quá nhanh hay quá mạnh vậy

 

4. Dùng vật cứng tác động vào vải màn

Trong quá trình trình chiếu, đôi khi bạn cần người xem tập trung vào một đối tượng nào đó. Như vậy, việc chiếu và diễn đạt bằng lời là chưa đủ, bạn có thể dùng vật dụng nào đó để chỉ vào các đối tượng nhằm thu hút người nhìn. 
Đôi khi vì sẵn tiện hay chưa kịp chuẩn bị, người dùng lại sử dụng một vật cứng không chuyên dụng để tác động vào màn. Điều này cũng ảnh hưởng nhất định đến độ phẳng và độ bền của màn. Lời khuyên là hãy trang bị ngay một chiếc bút trình chiếu, vừa nhỏ gọn, đẹp mắt lại an toàn cho màn của bạn
màn chiếu treo tường

5. Vệ sinh chưa đúng cách

Nếu bạn đang lau chùi bề mặt vải mạnh tay hay dùng hóa chất để vệ sinh màn thì không nên nhé. Tác động mạnh hay dùng hóa chất sẽ làm thay đổi tính vật lý cũng như hóa học, dẫn đến việc bị nhăn, co hay thậm chí là rách.

Sử dụng và bảo quản màn chiếu đúng cách

Từ các nguyên nhân kể trên, ta có các cách khắc phục tình trạng nhăn hay rách như sau:
+ Thao tác sử dụng đúng cách, không co, kéo quá nhanh hay quá mạnh. Đối với màn motor điện, thao tác ấn nút điều khiển không nên gấp gáp. Phải đợi màn nhận được tín hiệu của thao tác trước rồi mới ấn đến thao tác tiếp theo
+ Sử dụng các phụ kiện, dụng cụ tương thích và chuyên dụng
+ Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận, linh kiện, phụ kiện để tránh trường hợp dây không đủ căng, thanh sắc gắn chưa chặt vào màn hay motor hoạt động không trơn tru, đứt khoảng khi co, kéo.
+ Vệ sinh màn đúng cách theo hướng dẫn hoặc khuyến cáo từ hãng, nhà phân phối.
+ Chọn thương hiệu uy tín để các chất liệu từ vải, khung màn, chân đế, tay kéo,... đều đảm bảo an toàn, bền lâu.
+ Chọn đại lý phân phối chính hãng các màn chất lượng, đúng hàng, đúng giá, bảo hành dài lâu. Để được hỗ trợ kịp thời khi màn xảy ra hư hỏng.

Nếu bạn nắm được những điều trên, khắc phục và hạn chế được sai sót trong quá trình sử dụng thì chắc chắn tình trạng màn nhăn, rách, sờn vải,... sẽ không còn nữa! 
Đừng quên share bài viết cho những ai đang cần, và để lại ý kiến của bạn nếu còn những mẹo hay ho hơn nhé!

>>>Xem thêm: Tháng 7 màn chiếu khung nào được GIẢM GIÁ khủng