Ngày nay, nồng độ pH có vai trò ngày càng quan trọng và được con người chú ý đến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Việc xác định và kiểm soát nồng độ Ph trở nên nhanh hơn khi khách hàng sử dụng các thiết bị đo pH.
Nồng độ pH là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự sống của nhiều loài thực vật, sinh vật và cả con người. Nồng độ pH sẽ được kiểm soát, đo bằng chỉ số pH và việc xác định chúng là vô cùng quan trọng.
Đa số các điện cực của máy đo pH giá rẻ trong thực phẩm đều có đầu cảm biến được thiết kế với hình dạng nón để nhằm tối ưu diện tích tiếp xúc với mẫu. Loại điện cực này với mối nối tham chiếu mở, giúp quá trình tháo rời được dễ dàng, thuận tiện cho quá trình vệ sinh
Sau khi rửa đầu đo bằng nước cất, thấm khô bằng giấy mềm, đưa vào ngâm bảo quản trong lọ nước bảo quản. Đầu đo luôn được treo thẳng đứng để nước trong lọ bảo quản không rò rỉ.
Thang đo nồng độ pH được chia từ giá trị 0 – 14, nước trung tính có chỉ số pH=7, nếu độ pH < 7 được gọi là nước có tính axit, còn pH > 7 là nước có tính kiềm.