Cấu Tạo Của Máy Nén Khí Piston Và Nguyên Lý Hoạt Động

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy nén khí khác nhau tuy nhiên máy nén khí piston có tính ứng dụng cao trong đời sống và được ưa chuộng hiện nay. Dòng máy này với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng cùng khả năng làm việc mạnh mẽ đã đem lại sự tin tưởng cho người dùng.
MỤC LỤC
1. Cấu tạo của máy nén khí piston
2. Nguyên lý hoạt động của dòng máy nén khí piston
2.a. Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston một cấp một chiều
2.b. Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston hai cấp một chiều

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy nén khí khác nhau tuy nhiên máy nén khí piston có tính ứng dụng cao trong đời sống và được ưa chuộng hiện nay. Dòng máy này với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng cùng khả năng làm việc mạnh mẽ đã đem lại sự tin tưởng cho người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết “Cấu Tạo Của Máy Nén Khí Piston Và Nguyên Lý Hoạt Động” của chúng. Hãy cùng Sosanhsanpham.com tìm hiểu ngay dưới đây.

Cấu Tạo Của Máy Nén Khí Piston Và Nguyên Lý Hoạt Động

Cấu tạo của máy nén khí piston và nguyên lý hoạt động của chúng

1. Cấu tạo của máy nén khí piston

Về mặt cấu tạo thì máy nén khí piston được cấu tạo bởi những bộ phận chính dưới đây:
- Mô tơ: là bộ phận quan trọng giúp chuyển đổi điện năng thành cơ năng để cung cấp năng lượng cho máy hoạt động.
- Đầu nén: bao gồm nhiều chi tiết như xilanh, trục khuỷu, piston, … giúp đảm nhiệm quá trình nén không khí diễn ra thuận lợi.
- Đồng hồ đo áp: giúp người dùng dễ dàng quan sát và theo dõi áp suất của máy trong quá trình máy vận hành.
- Van an toàn: đảm bảo quá trình hoạt động của máy nén khí không bị tăng áp đột ngột, hạn chế sự cố xảy ra. Van an toàn được đóng mở theo cơ chế nhất định để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Van xả nước: đảm bảo chất lượng khí giúp loại bỏ lượng hơi nước dư thừa lẫn trong khí nén. Bên cạnh đó, việc xả nước ngưng đọng sẽ giúp bảo vệ các chi tiết bên trong máy tốt hơn, tránh han gỉ.
- Lọc gió: có khả năng lọc được bụi bẩn đi theo luồng khí được hút vào trong máy.
- Bình chứa: chứa đựng khí nén sau khi đã hoàn thành gia áp.
- Dây đai, puly: thực hiện quá trình truyền động, cơ năng sẽ được truyền từ mô tơ đến đầu nén.
- Các bộ phận khác như: hộp điện, rơ le, bánh xe, tay kéo, …

Cấu Tạo Của Máy Nén Khí Piston

2. Nguyên lý hoạt động của dòng máy nén khí piston

Máy nén khí piston được chia làm 2 loại đó là máy nén khí piston một cấp một chiều và máy nén khí piston hai cấp một chiều. Hầu hết dòng máy này sẽ hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, tuy nhiên vẫn có khác biệt giữa từng loại.

a. Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston một cấp một chiều

Luồng không khí sẽ được hút trực tiếp vào trong thông qua bộ lọc khí để lọc bớt bụi bẩn. Tiếp đó, piston sẽ thực hiện công việc nén khí và đẩy khí nén vào bình chứa. Tại đây, khí nén sẽ chỉ được nén duy nhất một lần. Cùng với đó, thanh truyền tay quay sẽ giúp piston chuyển động tịnh tiến trái – phải.
- Khi piston sang phải sẽ làm cho thể tích khí bên trong tăng dần, áp suất giảm. Lúc này van nạp sẽ mở ra để không khí vào trong xilanh. Quá trình nạp khí được bắt đầu.
- Khi piston chuyển động sang trái thì không khí bên trong xilanh sẽ được nén lại, áp suất tăng và van nạp sẽ đóng. Đến khi áp suất cao hơn sức căng của lò xo thì ban xả sẽ tự động được mở ra dẫn đường cho khí nén đi đến bình chứa và kết thúc một chu trình làm việc.
- Máy nén khí sẽ tiếp tục lặp lại chu trình làm việc mới để tạo khí nén cung cấp cho các thiết bị khác hoạt động.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston một cấp một chiều

b. Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston hai cấp một chiều

Thay vì chuyển động trái – phải thì máy nén khí piston hai cấp một chiều chuyển động lên – xuống sâu khi không khí được đưa vào piston.
- Khi piston đi xuống, phần không gian phía trên piston sẽ có thể tích lớn dần lên đồng thời áp suất sẽ theo đó mà giảm xuống. Lúc này, van nạp mở để nạp không khí vào phía trên piston, thể tích bên dưới piston giảm dần, áp suất tăng làm van xả tự động mở để đưa luồng khí nén vào bình chứa.
- Khi piston đi lên dẫn theo thể tích khí dưới piston lớn lên, áp suất giảm, van nạp sẽ được mở ra giúp cho không khí được nạp vào trong xilanh. Lúc này, thể tích luồng khí bên trên piston giảm, áp suất tăng lên, van xả mở ra khiến toàn bộ khí nén bên trên piston được đẩy vào bình chứa.
=>> Xem thêm: Video Kỹ thuật giao hàng Máy nén khí piston Swan SVP-212

 
Hy vọng rằng với cấu tạo chi tiết và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston ở trên đã giúp bạn có thêm sự am hiểu về dòng máy này. Để lựa chọn cho mình dòng máy nén khí tốt nhất, Sosanhsanpham.com khuyến nghị quý khách mua hàng tại những địa chỉ uy tín toàn quốc như siêu thị Hải Minh để có được sản phẩm chính hãng với giá thanh ưu đãi. Bên cạnh máy nén khí, Hải Minh còn cung cấp đa dạng thiết bị điện cơ như máy cưa xích, máy cắt plsama, máy bơm mỡ, … chất lượng với đa dạng mẫu mã khác nhau giúp lựa chọn dễ dàng. Cùng với đó, Hải Minh có dịch vụ chuyên nghiệp tự tin sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất ngay từ lần mua hàng đầu tiên.

Thông tin khác

7 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Nén Khí Trục Vít
Máy Nén Khí Piston Có Mấy Loại - Ứng Dụng Của Máy Nén Khí Piston
Máy Nén Khí Pegasus Có Tốt Không - Ưu Nhược Điểm Mà Bạn Nên Biết
Cách Để Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Máy Nén Khí Hiệu Quả
3 lý do nên chọn mua máy nén khí tại hệ thống #sieuthihaiminh
Hot! bán máy nén khí nhập khẩu giá ưu đãi