8 Điểm Khác Biệt Quan Trọng Giữa Máy Phát Điện Chạy Xăng Và Chạy Dầu Bạn Phải Biết

​​​​​​​Máy phát hiện có 2 dòng chính là chạy xăng và chạy dầu, nên mua dòng máy nào vẫn là lăn tăn của nhiều khách hàng hiện nay. Việc nắm rõ sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác hơn.
Khám phá ngay "8 điểm khác biệt quan trọng giữa máy phát điện chạy xăng và chạy dầu" dưới đây nhé!
8 Điểm Khác Biệt Quan Trọng Giữa Máy Phát Điện Chạy Xăng Và Chạy Dầu Bạn Phải Biết

1. Lý do máy phát được sử dụng phổ biến

Nguồn điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Thế nhưng không phải lúc nào nguồn điện quốc gia cũng đủ để cung cấp cho người dân. Việc mất điện do quá tải nhất là vào mùa nắng nóng hanh khô không còn lạ lẫm gì với nhiều bà con hiện nay. Điều này ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh cũng như gây bất tiện trong sinh hoạt của người dân. Việc chủ động được nguồn điện cho gia đình, doanh nghiệp hay nhà xưởng của mình là điều cần thiết và mua may phat dien trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều cá nhân, doanh nghiệp hiện nay.
Lý do máy phát được sử dụng phổ biến

2. 8 điểm khác biệt giữa máy phát điện chạy xăng và chạy dầu

2.1 Kích thước máy
Xét về tổng thể ta có thể thấy dòng chạy dầu sẽ có kích thước máy to và nặng hơn dòng máy chạy xăng nên việc di chuyển máy có thể sẽ gặp khó khăn hơn.
2.2 Nhiên liệu sử dụng
Đây là điểm khác biệt lớn và dễ thấy nhất ở 2 dòng máy này. Người ta cũng căn cứ vào điều này để đặt tên cho chúng.
Và đương nhiên rồi máy phát điện chạy xăng sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động. Thiết bị sử dụng động cơ đốt trong cùng bugi tạo tia lửa điện để đốt cháy hổn hợp xăng + không khí  sinh công và nhiệt từ đó tạo ra điện năng.
Máy phát điện chạy dầu sẽ sử dụng dầu diesel để hoạt động. Máy cũng sử dụng động cơ đốt trong tuy nhiên không sử dụng bugi và bộ chế hòa khí mà phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt. Dầu diesel sẽ được hòa trộn trực tiếp với không khí bên trong xilanh. Nhiên liệu hòa trộn được nén kết hợp với nhiệt độ cao dẫn đến tự bốc cháy.
Dầu diesel rẻ hơn nhiều so với xăng nên chi phí nhiên liệu của máy phát chạy dầu sẽ thấp hơn rất nhiều.

Xem thêm: “Cơn sốt” máy phát điện khi vào hè!

2.3 Hiệu suất làm việc
So với máy chạy xăng thì máy phát điện chạy dầu tiết kiệm nhiên liệu hơn. Hiệu suất làm việc của máy chạy dầu cao hơn xăng 1,5 lần và khả năng chịu quá tải cũng tốt hơn xăng.
2.4 Độ ồn của máy
Đây cũng là yếu tố được nhiều người dùng quan tâm khi tìm mua máy phát bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến những người xung quanh cũng như gây khó chịu cho cả người trực tiếp sử dụng.
Về khía cạnh này thì máy nổ chạy xăng thường cho tiếng ồn thấp hơn, máy êm và có độ rung không đáng kể trong khi đó may phat dien chay dau có độ ồn lớn hơn và khí thải của động cơ dòng máy này cũng chứa nhiều muội than hơn so với động cơ xăng.
2.5 Tần suất bảo dưỡng, trục trặc
Thông qua cấu tạo máy, nguyên lý vận hành cũng như các phản hồi từ khách hàng khi sử dụng máy thì máy phát điện chạy xăng cần phải bảo dưỡng và chăm sóc thường xuyên hơn. Thiết bị cũng dễ trục trặc, hư hỏng hơn so với máy chạy dầu. Điều này cũng dễ hiểu bởi máy nổ chạy dầu không có bugi và bình xăng con nên trong quá trình sử dụng ít bị hỏng vặt cũng như ít cần phải bảo dưỡng.
2.6 Chi phí sửa chữa
8 điểm khác biệt giữa máy phát điện chạy xăng và chạy dầu
Có một điều nữa mà bạn cần phải biết là máy phát điện chạy dầu tuy ít hư hỏng, độ bền máy cao nhưng chi phí sửa chữa của dòng máy này lại cao hơn so với chạy xăng và thiết bị này cũng yêu cầu cao về tay nghề và kỹ thuật của người thợ sửa chữa.
2.7 Giá thành máy
Trong cùng phân khúc dòng máy chạy xăng sẽ có giá thành rẻ hơn so với dòng chạy dầu.
2.8 An toàn cháy nổ
Việc cất trữ hay bảo quản nhiên liệu xăng cũng có thể gây nguy hiểm vì đây là nhiên liệu rất dễ cháy nổ trong khi đó thì dầu diesel sẽ an toàn hơn nhiều khi nó không bốc cháy trong điều kiện nhiệt độ thường.

3. Mua máy phát điện chạy xăng hay chạy dầu tốt hơn?

Mỗi dòng máy đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng cho nên việc chọn dòng máy nào sẽ phụ thuộc vào yêu cầu công việc và điều kiện kinh tế của bạn.
Theo như chúng tôi thấy may phat dien chay xang phù hợp sử dụng cho các hộ gia đình, đơn vị kinh doanh sản xuất nhỏ bởi chúng dễ sử dụng, độ ồn thấp, chi phí đầu tư ban dầu cũng không quá cao. Trong khi đó máy phát chạy dầu nổi bật với các dòng máy phát điện công nghiệp, thích hợp sử dụng tại các nhà máy, bệnh viện, khu xưởng lớn bởi khả năng vận hành liên tục ổn định trong thời gian dài, máy ít hư hỏng và chi phí nhiên liêu rẻ.
Trên đây là 8 điểm khác biệt quan trọng giữa máy phát điện chạy xăng và chạy dầu mà bạn phải biết, nếu bạn còn lăn tăn nào cần giải đáp thêm hãy liên hệ ngay cho sosanhsanpham.com.vn để được giải đáp thêm nhé!

Thông tin khác

7 Nguyên Tắc Giúp Hạn Chế Các Rủi Ro Khi Sử Dụng Máy Phát Điện Mini Gia Đình
5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Phát Điện Sẽ Rút Ngắn Tuổi Thọ Của Máy
So sánh máy phát điện Honda và ELEMAX (Japan)
So sánh máy phát điện Honda Thái Lan và Honda Nhật
Máy phát điện công nghiệp Denyo và Hyundai chọn hãng nào tốt?
Nên chọn mua máy phát điện Honda Elemax SHX1000 hay Elemax SHX2000?