5 Điểm khác nhau cơ bản giữa máy ép cám viên trục đứng và máy ép cám viên trục ngang

Sự dụng máy ép cám viên, khi trộn nguyên liệu theo đúng tỷ lệ, sẽ cho ra những viên cám có độ kết dính cao, với nhiệt độ từ 40-60 độ C, người chăn nuôi hoàn toàn có thể cho vật nuôi sử dụng ngay hoặc phơi khô để quá trình sử dụng được lâu dài hơn.
So sánh những ưu điểm cũng như nhược điểm của các loại máy ép cám viên giúp cho bà con dễ dàng hơn khi đưa ra lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn, vừa đảm bảo tính kinh tế, vừa đảm bảo, được lượng dinh dưỡng trong thức ăn cung cấp cho vật nuôi.
5 điểm khác biệt cơ bản giữa máy ép cám viên trục đứng và trục ngang


 

Nét tương đồng của máy ép cám viên trục đứng và máy ép cám viên trục ngang

Đây đều là những sản phẩm được sử dụng để nghiền ép các nguyên liệu thô như: rau, bèo, cua, ốc, cá, tôm, tép, cám ngô, cám gạo … thành những viên cám đảm bảo các thành phần dinh dưỡng, phục vụ quá trình tăng trưởng và phát triển cho vật nuôi.
Sự dụng máy ép cám viên, khi trộn nguyên liệu theo đúng tỷ lệ, sẽ cho ra những viên cám có độ kết dính cao, với nhiệt độ từ 40-60 độ C, người chăn nuôi hoàn toàn có thể cho vật nuôi sử dụng ngay hoặc phơi khô để quá trình sử dụng được lâu dài hơn.
công dụng của máy ép cám viên
 
 

Điểm khác nhau giữa máy ép cám trục đứng và trục ngang

Điểm khác nhau đầu tiên phải kể đến kiểu dáng của máy. Máy ép cám viên trục đứng có kiểu dáng cao và gọn hơn, còn máy ép cám viên trục ngang có kiểu dáng thấp hơn và chiếm nhiều diện tích hơn.

Điểm khác biệt thứ nhất
**Máy ép cám viên trục đứng sử dụng Rulo quay, khi hoạt động sẽ truyền một lực vuông góc với trục, sau đó nén tất cả nguyên liệu thành các viên nhỏ theo kích thước của sàng. Khi hoạt động máy ép cám viên mini không có chức năng trộn, vậy nên bà con cần trộn đều nguyên liệu trước khi thực hiện ép cám.
** Trong khi máy ép cám viên trục ngang lại sử dụng trục xoắn ruột gà, có motor hoạt động mạnh mẽ với công suất cao. Khi hoạt động, nguyên liệu sẽ chạy dọc theo trục của máy, vậy nên khác với máy ép cám viên trục đứng, khi sử dụng máy ép cám viên trục ngang không cần trộn nguyên liệu trước khi thực hiện quá trình nghiền ép.
Điều chỉnh độ dài viên cám đơn giản với máy ép cám viênĐiểm khác biệt thứ hai
** Khi sử dụng máy ép cám viên trục đứng, nhà sản xuất khuyên người dùng nên cho nguyên liệu vào phễu, với mức chỉ khoảng 2/3 chiều cao quả lô.
** Đối với máy ép cám viên trục ngang thì nguyên liệu cần được đổ từ từ vào máy, nhằm tránh tắc nghẽn máy.

Điểm khác biệt thứ ba
Máy ép cám viên trục đứng cho ra viên cám có chiều dài cố định trong khi máy ép cám trục ngang thì người dùng có thể cắt viên cám thành những kích thước khác nhau tùy nhu cầu sử dụng.

Điểm khác biệt thứ tư
** Sử dụng máy ép cám viên trục đứng với lực ép khỏe, có thể nghiền được cả ngô nguyên hạt, hay các các loại nguyên liệu có độ thô cao như: ốc nhỏ, cua, cá nhỏ, tép nhỏ… nguyên liệu đầu vào cần có độ ẩm giao động từ 15-20%
** Với máy ép cám viên trục ngang cần ngâm nguyên liệu trước để làm mềm nguyên liệu, đảm bảo nguyên liệu có độ ẩm từ 30-40%. Sản phẩm này chủ yếu được sử dụng để nghiền ép các loại rau bèo, xương chân gà nhỏ, bột cám gạo, cua, bã bia, tép nhỏ …
Quá trình nghiền ép cần đáp ứng được độ ẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vì nếu nguyên liệu quá khô sẽ dẫn đến tình trạng máy bị kẹt và cháy.
Nếu nguyên liệu quá ướt thì sẽ không đảm bảo được độ kết dính của viên cám.
lợi ích của máy ép cám viênĐiểm khác biệt thứ năm
**Về quả lô của máy ép cám viên trục đứng, nếu muốn tháo ra nhằm vệ sinh máy thì cần nắm được kỹ thuật chính xác, để quá trình tháo lắp quả lô không làm quả lô bị lệch. Vì khi lắp lệch thì quả lô chỉ quay chứ không tạo thành viên cám được.
** Quả lô của máy ép cám trục ngang sử dụng đơn giản hơn, quá trình vệ sinh không cần phải tháo quả lô ra, bạn chỉ cần dùng vài nắm cỏ, đùn vài lần để làm sạch lòng ruột gà.
Qua bài viết trên, chắc hẳn bà con đã nắm được những đặc điểm giống và khác nhau của 2 loại máy ép cám viên gia đình đang được bà con sử dụng nhiều hiện nay.

Quý khách còn thắc mắc gì hãy liên hệ Siêu thị Hải Minh để được tư vấn và hỗ trợ thông tin chi tiết về sản phẩm.
Ngoài ra Hải Minh còn cung cấp nhiều dòng máy khác cũng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, bà con có thể tham khảo như: máy phun thuốc, máy cắt cỏ, máy nghiền bột…

 

Thông tin khác

Tận dụng triệt để những nguyên liệu quanh nhà để làm cám viên
Máy ép cám viên đã thực sự làm hài lòng bà con chưa
Nâng cao hiệu suất chăn nuôi nhờ sử dụng máy ép cám viên
Tầm quan trọng của máy ép cám viên trong nông nghiệp
Làm sao để lựa chọn máy ép cám viên phù hợp
Tự làm cám viên rẻ hơn bao nhiêu tiền so với mua cám công nghiệp