Tận dụng triệt để những nguyên liệu quanh nhà để làm cám viên

Bạn có các nguyên liệu như đậu, lúa, ngô, khoai, sắn... để có thể tận dụng chúng làm thức ăn cho vật nuôi dễ dàng, hiệu quả sắm ngay máy ép cám viên, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết đến các bạn đọc.
Về nguồn thức ăn cho vật nuôi bà con có thể sử dụng các loại cám chăn nuôi công nghiệp hoặc tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như rau bèo, cua, cá, ốc … để cho vật nuôi ăn trực tiếp, hoặc tận dụng chính những nguyên liệu sẵn có này để tạo thành những viên cám cho vật nuôi sử dụng dần.
Tận dụng triệt để những nguyên liệu quanh nhà để làm cám viên
Máy ép cám hiệu quả và nhanh chóng

Vậy cám công nghiệp và cám viên có điểm gì khác biệt

** Sử dụng cám công nghiệp, bà con không phải mất nhiều thời gian và công sức cho việc làm cám viên. Công thức cám đã được tính toán khoa học, chất lượng cám theo quy định của nhà sản xuất. Sử dụng cám công nghiệp thì không tận dụng được những nguyên liệu sẵn có. Cám công nghiệp có giá thành khá cao.
** Cám viên tự làm bà con sẽ tự phối trộn và tính toán theo công thức riêng. Do đó có thể tận dụng được những nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Bà con hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng của nguồn cám đầu vào và đầu ra của cám viên. Khi sử dụng máy ép cám viên để tự làm cám viên, bà con vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có lại vừa chủ động được lượng cám cần khi sử dụng mà không lo cám công nghiệp đang tăng giá.

 
Tận dụng triệt để những nguyên liệu quanh nhà để làm cám viên
Sản phẩm ép được hầu hết các nguyên vật liệu có sẵn 

Cách làm cám viên bằng các nguyên liệu có sẵn

Trước hết bà con hãy xác định thức ăn cho loại vật nuôi nào, phục vụ cho giai đoạn chăn nuôi nào để tính toán công thức làm cám viên.
- Đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu ép cám viên. Tận dụng những nguyên liệu sẵn có như: cám ngô, cám gạo, cua, ốc, rau, bèo, bã bia, bột cá … đây vừa là những nguyên liệu vừa sẵn có lại vừa có thể mua với giá thành cực rẻ, chất lượng thì đảm bảo, không lo ảnh hưởng đến chất lượng chăn nuôi.
- Đối với những nguyên liệu thô, to thì bà con cần xơ chế qua trước hoặc sử dụng máy băm nghiên đa năng để xay nghiền nguyên liệu nhỏ hơn.
Hoặc có thể sử dụng máy ép cám viên trục đứng, với khả năng nghiền, ép mạnh mẽ, có thể ép được ngô nguyên hạt, cá, ốc … 
- Quá trình phối trộn phải đảm bảo tỷ lệ độ ẩm từ 10-20% để cho viên cám ra có độ kết dính vừa phải, đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi trộn quá khô thì cám viên ra sẽ bị rời rạc không có độ kết dính. Còn khi trộn quá ướt thì quá trình nghiền ép, cám sẽ bị dính vào mặt sàng, làm tắc mặt sàng. Chất lượng viên cám ra có đồng đều hay không sẽ được quyết định tại khâu này.
- Bà con có thể tham khảo một số dòng máy ép cám viên trục đứng được bán tại Siêu thị Hải Minh như: máy ép cám viên S150, S200, S250 … tùy vào nhu cầu sử dụng, hãy lựa chọn những dòng máy với mức năng suất cao nhất.
- Sau khi ép cám viên ra, bà con có thể cho vật nuôi ăn luôn, hoặc phơi hoặc sấy để quá trình bảo quản cám được lâu hơn.
** Phơi cám ở nơi nắng nhẹ hoặc gió nhẹ để cám tự khô, Sau khi cám khô thì đóng vào bao để cất giữ.


Video test máy ép cám viên model bán chạy hiện nay

Nguồn thức ăn chiếm từ 50% - 60% suốt quá trình chăn nuôi. Vậy để tiết kiệm chi phí cho nguồn thức ăn nâng cao năng suất chăn nuôi bà con hãy tận dụng triệt để tất cả những nguyên liệu sẵn có quanh nhà, hoặc những nguyên liệu chất lượng có thể mua với giá thành rẻ nhất. Kết hợp với máy ép cám viên gia đình, công nghiệp để cung cấp nguyên liệu cho vật nuôi nhé.
Tiết kiệm triệt để chi phí cho nguồn thức ăn mà vẫn đảm bảo được tỷ lệ thành phần dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình chăn nuôi sản sinh nhiều lợi nhuận nhất.

Thông tin khác

Mua máy ép cám viên cũ hay mới cho gia đình ?
TOP 3 máy ép cám viên giá rẻ - chất lượng cho người dùng
Máy ép cám viên đã thực sự làm hài lòng bà con chưa
Nâng cao hiệu suất chăn nuôi nhờ sử dụng máy ép cám viên
Tầm quan trọng của máy ép cám viên trong nông nghiệp
Làm sao để lựa chọn máy ép cám viên phù hợp