[SO SÁNH]Máy phát điện 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha

Mua máy phát điện 1 pha hay máy phát điện 3 pha? siêu thị Hải Minh bán máy phát điện đa dạng các loại đáp ứng đa dạng nhu cầu người dùng. Giao hàng toàn quốc.

Việc tìm mua máy phát điện khiến bạn khá phân vân và gặp khó khăn trong việc lựa chọn dòng máy phù hợp và tốt nhất, đặc biệt với thị trường có khá nhiều loại máy phát khác nhau được bày bán càng khiến cho người mua hàng khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết [SO SÁNH]Máy phát điện 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha dưới đây hy vọng sẽ mang lại lựa chọn tốt nhất đến bạn đọc. 

Tìm hiểu về máy phát điện 1 pha và 3 pha 

Máy phát điện 1 pha 

Máy phát điện 1 pha là dòng máy với cấu tạo gồm nhiều bộ phận như: Cuộn rotor, cọc bắt dây, giắc cắm dây,.. Tuy nhiên, hiện nay các dòng máy hiện đại đời mới đã bỏ phần cổ góp và cả chổi than. Cấu tạo đơn giản chỉ bao gồm 2 bộ phận chính là roto và sato.

- Phần cảm: Gồm có các cặp cực là các nam châm ( nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu) mắc xen kẽ nối tiếp nhau 1 cực bắc và cực nam. Đây là bộ phận tạo là ra từ trường.

 

[SO SÁNH]Máy phát điện 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha
Máy phát điện 1 pha chất lượng đáp ứng đa dạng nhu cầu người dùng 


- Phần ứng: Gồm khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau cố định trên một vòng tròn. Đây là bộ phận tạo ra suất điện động cảm ứng. 

Tùy vào công suất của máy phát điện 1 pha mà nhà sản xuất sẽ bố trí cho phần cảm quay, phần ứng đứng yên hoặc ngược lại. Cụ thể hơn tức là máy phát xoay chiều 1 pha có công suất nhỏ, nam châm đứng yên, máy có công suất lớn thì ngược lại khung dây cố định còn nam châm sẽ quay. 

Và trong đó, bộ phận đứng yên là stato, bộ phận quay gọi là roto.

Máy phát điện 1 pha chất lượng có nguyên lý hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi roto quay sẽ xuất hiuuenej một suất điện động biến thiên trong mạch, và khi đưa suất điện động xoay chiều này ra ngoài thì sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều. 

Động cơ máy phát điện 1 pha có khả năng đồng bộ rất tốt. Chúng có thể tự điều chỉnh được tốc độ, độ rộng, cường độ dòng điện, điện áp thông qua bộ điều chỉnh điện áp mà cấu trúc mạch lực, mạch điều khiển đơn giản hơn và đồng thời lại đạt được chất lượng cao.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha 

Máy phát điện 3 pha  dòng máy có cấu tạo gồm 2 bộ phận là stato và roto. Bao gồm hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, tần số, cường độ nhưng chênh lệch nhau ⅔ pha. Cuộn dây Stato của phần ứng được đặt lệch nhau ⅓ vòng tròn.

- Phần cảm (roto): Là 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) quay xung quanh trục cố định để tạo ra từ trường biến thiên.
- Phần ứng (stato): Gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng, kích thước, và được lắp đặt lệch nhau 120 độ. 

Bên cạnh đó, máy còn có thêm vài bộ phận khác đóng vai trò quan trọng như: Giá đỡ, bộ chỉnh lưu, giá đỡ, vỏ máy phát điện. bạc lót, vòng tiếp điện, bộ điều chỉnh điện, nắp, cánh quạt, puli... 

Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng giống như máy 1 pha cũng có nguyên lý hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ. Cụ thể như sau: 

- Nam châm khi quay với tốc độ cao trong cuộn dây sẽ sinh ra từ trường biến thiên và làm phát sinh ra dòng điện, sinh ra hệ 3 suất điện động trong 3 cuộn dây giống nhau cùng biên độ, tần số nhưng lệch pha về nhau 120 độ. Điện áp sinh ra ở 2 đầu cuộn dây gọi là điện áp xoay chiều. 

- Dòng điện xoay chiều chiều được sinh trong cả 2 cuộn dây thay vì chỉ 1 cuộn như máy phát điện 1 pha. Cách hoạt động này hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ dùng một cuộn dây.

So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha 

Điểm giống nhau: 
- Cả 2 dòng máy phát đều được cấu tạo bởi 2 bộ phận là STATO và ROTO. 
- Máy phát điện 2 loại đều có các cuộn dây và thanh nam châm; 
- Có phần ứng quay, phần cảm cố định; 
- Có bộ góp điện để dẫn điện ra mạch ngoài; 
- Máy đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện; 
- Suất điện động trong mỗi vòng dây của Roto đều biến thiên tuần hoàn 2 lần; 
- Cả 2 dòng máy phát đều được lựa chọn sử dụng rộng rãi và phổ biến. 

Điểm khác nhau: 
- Máy phát điện 1 pha thường sẽ có công suất nhỏ hơn, còn máy phát điện 3 pha có công suất khá lớn lên đến vài nghìn KVA. 

 

[SO SÁNH]Máy phát điện 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha
Máy phát điện 3 pha đáp ứng nhu cầu phát điện cho ngành công nghiệp 

- Nguồn tải của máy phát 1 pha là các thiết bị điện 1 pha, còn máy phát 3 pha là các thiết bị điện 3 pha hoặc 1 pha cần chia pha. 
- Máy phát 3 pha có phần ứng là 3 cuộn dây gióng nhau về kích thước, số vòng lêch nhau 120 độ trong khí máy 1 pha thì chỉ có khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau cố định 1 vòng tròn. 
- Và máy phát điện 3 pha chính hãng phần cảm là roto, phần ứng là stato trong khi máy phát 1 pha thì phụ thuộc vào công suất của máy. 

Trên đây là những điểm khác nhau giữa 2 dòng máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp được nhiều người mua hàng tìm kiếm. Vậy nên mua máy phát điện 3 pha hay là 1 pha? 

Thường thì khi chọn mua máy phát điện người mua thường sẽ chọn theo công suất, công suất sẽ phải lớn hơn hoặc bằng với tổng công suất tải các thiết bị điện bạn cần dùng đến . Chọn máy như vậy mới đảm bảo cung cấp đủ điện năng tiêu thụ không gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy phát. 

Ngoài ra, dòng máy nào cũng còn tùy thuộc vào nguồn tải của bạn là 1 pha hay 3 pha. Nếu tải 1 pha của bạn quá lớn máy phát điện 1 pha không đáp ứng được thì bạn cũng cần phải mua máy phát điện 3 pha và lấy nguồn từ mỗi pha ra để cung cấp cho tải 1 pha trên. 

Tức là, các dòng máy phát điện 1 pha thường phù hợp hơn với các nhu cầu của hộ gia đình, cung cấp điện năng cho các thiết bị điện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như quạt điện, máy giặt, máy lạnh, tivi, tủ lạnh,... 

Còn máy phát điện 3 pha phù hợp với nhu cầu sản xuất của các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp,... Bởi vì hệ thống có công suất lớn đủ sức đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện lớn. Đặc biệt các dòng máy phát điện công nghiệp có công suất lớn có khả năng hoạt động liên tục ở thời gian dài nên lựa chọn sử dụng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh là hợp lý, không bị gián đoạn. 

Nếu lựa chọn dùng máy phát điện 3 pha nhưng muốn dùng thêm các thiết bị điện 1 pha khác thì bạn nên liên hệ với các kỹ sư có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn đề phòng các sự cố lệch pha ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Mỗi một dòng máy đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng bạn nên lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp nhất. 

Mong rằng với những thông tin chúng tôi so sánh trên đây phần nào đó mang lại những kiến thức hữu ích đến các bạn đọc. Liên hệ siêu thị Hải Minh để được hỗ trợ tư vấn nếu bạn vẫn còn bất cứ vấn đề nào liên quan đến máy phát điện. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn cố gắng mang lại sự hài lòng đến mọi khách hàng. Gọi ngay hotline 0932 196 898 - 0962 714 680 hoặc truy cập nhanh website: https://sieuthihaiminh.vn/may-phat-dien.html để cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi. 

 

Thông tin khác

Hướng dẫn bạn cách dùng máy hàn que đơn giản hiệu quả
5 lưu Ý Cần Biết Khi Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả
Siêu hot: Máy cắt (ống kim loại) tự động HK-1000D và máy cắt (ống kim loại) khí gas CG2-11B có ưu điểm gì?
Hai đối thủ nặng kí máy rửa xe Btec BT70PA và máy rửa xe YamafujI 380 có ưu điểm gì?
Máy bơm mỡ bằng tay-chân có ưu và nhược gì?
Mua Máy Cắt Sắt Có Cần Phải Lắp Đặt Gì Không?