So sánh máy hàn TIG và máy hàn MIG

Máy hàn điện tử ngày nay là được chia làm nhiều loại khác nhau chủ yếu được phân ra làm 3 loại chính: máy hàn TIG, hàn MIG và hàn MAG.
Máy hàn điện tử ngày nay là được chia làm nhiều loại khác nhau chủ yếu được phân ra làm 3 loại chính: máy hàn TIG, hàn MIG và hàn MAG. Sự khác nhau của dòng máy này ra sao và ứng dụng chúng như thế nào? Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu.
 
sử dụng máy hàn điện tử hiệu quả

1. Khái niệm

1.1 Máy hàn TIG

 Máy hàn TIG viết tắt của Tungsten Inert Gas hay còn được gọi là máy hàn hồ quang bằng điện cực (Tungsten) không nóng chảy. Dòng điện cực này giúp duy trì hồ quang và tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy que hàn và vật liệu hàn. Sử dụng các loại khí bảo vệ như: Argon, Heli, Argon +Hidro, Argon+Heli hoặc Argon+oxy.
Dòng máy hàn TIG có khả năng hàn được hầu hết các hợp kim và kim loại cho mối hàn sạch đẹp, chất lượng, không lẫn xỉ, ít văng tóe. Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng. Máy có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày khác nhau tùy thuộc vào phạm vi điều chỉnh dòng hàn từ vài ampe hay vài trăm ampe).
máy hàn TIG giá rẻ

1.2 Máy hàn MIG

- Máy hàn MIG (hàn MAG) sử dụng phương pháp GMAW dùng nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào chi tiết hàn. Vũng chảy hình thành được bảo vệ bằng dòng khí trơ (MIG) hoặc dòng khí hoạt hóa (MAG). Về cơ bản thì dòng máy hàn MIG cũng tương đồng với hàn TIG. Tuy nhiên với khả năng hàn tự động và bán tự động thì máy hàn MIG được ứng dụng chủ yếu trong công nghiệp cho khả năng hàn nhanh và chính xác.
máy hàn MIG giá rẻ

2. Điểm khác biệt giữa hàn TIG và hàn MIG

- Cả hai kỹ thuật hàn này đều sử dụng một hồ quang điện để hàn. Tuy nhiên đối với hàn MIG thì sử dụng một dây dẫn liên tục còn hàn TIG dùng que hàn dài và từ từ đưa vào trong vũng hàn.
- Hàn MIG dùng khí trơ kim loại còn máy hàn TIG sử dụng khí trơ Tungsten
- Sử dụng hàn MIG đơn giản và dễ học hơn hàn TIG.
- Cả 2 phương pháp hàn này đều có khả năng hàn được hầu hết các kim loại như: sắt, inox, nhôm, hợp kim nhôm, thép không gỉ, đồng, … Tuy nhiên máy hàn TIG thường ứng dụng để hàn inox và kim loại mỏng hay hàn phía bên trong hiệu quả hơn, nhưng lại có nhược điểm là hàn chậm. Ngược lại máy hàn MIG linh hoạt hơn với vật liệu dày cho khả năng hàn nhanh chóng, chính xác.
ứng dụng hàn của máy hàn MIG
Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn phân biệt được các phương pháp hàn và ứng dụng chúng sao cho phù hợp. Để được tư vấn và mua các sản phẩm điện cơ tốt nhất như: máy hàn điện tử, máy phát điện, động cơ, ... hãy truy cập ngay sieuthihaiminh.vn để tham khảo thêm thông tin chi tiết và mua hàng với giá cnahj tranh nhất.

Thông tin khác

Hướng dẫn bạn cách dùng máy hàn que đơn giản hiệu quả
5 lưu Ý Cần Biết Khi Sử Dụng Máy Nén Khí An Toàn Và Hiệu Quả
Siêu hot: Máy cắt (ống kim loại) tự động HK-1000D và máy cắt (ống kim loại) khí gas CG2-11B có ưu điểm gì?
Hai đối thủ nặng kí máy rửa xe Btec BT70PA và máy rửa xe YamafujI 380 có ưu điểm gì?
Máy bơm mỡ bằng tay-chân có ưu và nhược gì?
Mua Máy Cắt Sắt Có Cần Phải Lắp Đặt Gì Không?