Mách Bà Con Cách Làm Cám Viên Với Nguyên Liệu Quanh Nhà

Khâu trộn nguyên liệu, bà con cần đảm bảo nguyên liệu được phối trộn với nhau đảm bảo độ ẩm dao động từ 15% - 20 % để viên cám ra có độ kết dính tốt nhất.
Để sản xuất cám viên cho vật nuôi, trước hết bà con phải xác định được rằng cám viên sử dụng cho loại vật nuôi nào? Vật nuôi đang trong giai đoạn tăng trưởng nào? Giai đoạn còn non, giai đoạn tăng trưởng hay giai đoạn xuất chuồng …? Từ đó sẽ có những công thức chính xác phối trộn các nguyên liệu để làm cám viên.
làm cám viên với các nguyên liệu quanh nhà


 

So sánh cám công nghiệp với cám viên tự làm


Hiện nay thị trường chủ yếu là các loại cám viên công nghiệp. Có những hộ chăn nuôi chưa biết đến cám viên tự làm thì họ sử dụng cám công nghiệp. Tuy nhiên với các hộ chăn nuôi lâu năm thì sự lựa chọn khiến họ tin tưởng chính là sử dụng máy ép cám viên tự làm cám viên theo công thức riêng tận dụng được các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên.

Chúng ta cùng so sánh xem 2 loại cám viên công nghiệp và cám viên tự làm có ưu điểm và nhược điểm như thế nào nhé.

Cám viên công nghiệp

- Sử dụng cám viên công nghiệp thì người chăn nuôi không phải mất công làm cám, công thức làm cám đã được nghiên cứu tính toán theo tiêu chuẩn của các nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng cám đầu vào và đầu ra của cám viên.
- Sử dụng cám công nghiệp thì sẽ không tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có.
- Giá thành đầu tư cho cám viên công nghiệp khá tốn kém
các nguyên liệu dùng để chế biến cám viênCám viên tự làm

- Đối với cám viên tự làm, bà con sẽ tự tính toán và phối trội các nguyên liệu theo từng giai đoạn tăng trưởng và phát triển của vật nuôi.

- Cám viên tự làm giúp bà con tận dụng được hầu hết các nguyên liệu có sẵn ở địa phương như: rau, bèo, cua, ốc, cá, tôm hay những nguyên liệu khác có thể rất dễ mua như cám ngô, cám gạo, bã bia … 

Do đó sử dụng cám viên tự làm giúp bà con tiết kiệm lên đến 40% chi phí cho nguồn thức ăn.

Hơn nữa khi sử dụng máy ép cám viên mini, bà con có thể chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi, mọi lúc mọi nơi, mà không lo giá cám công nghiệp ngoài kia đang có xu hướng tăng cao, làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của  bà con.
làm cám viên với máy ép cám viên giá rẻ


 

Công thức làm cám viên bằng các nguyên liệu có sẵn.


Bước đầu tiên là cần chuẩn bị nguyên liệu ép cám. Những nguyên liệu có thể dễ dàng kiếm được ở xung quanh hay dễ dàng mua được với giá thành rẻ như: cám ngô, cám gạo, các loại hạt như hạt ngô, hạt đỗ tương, bã bia, bã lạc, cua, ốc, cá nhỏ, rau, bèo … 

Những nguyên liệu thô, to như rau, bèo thì cần được sơ chế qua cho nhỏ bớt trước khi thực hiện ép.

Với các loại hạt thô cứng như hạt ngô thì có thể sử dụng máy ép cám viên trục đứng, với lực ép mạnh mẽ có khả năng nghiền ép được cả những nguyên liệu thô cứng.

Khâu trộn nguyên liệu, bà con cần đảm bảo nguyên liệu được phối trộn với nhau đảm bảo độ ẩm dao động từ 15% - 20 % để viên cám ra có độ kết dính tốt nhất.

Nếu độ ẩm quá cao thì khi nghiền ép có khả năng sẽ làm tắc mặt sàng. Hoặc nếu độ ẩm thấp, thì viên cám ra sẽ quá khô, không đạt được độ kết dính chuẩn.
máy ép cám viên tốtTổng kết lại khi sử dụng máy ép cám viên gia đình và cám viên tự làm, bà con vừa tiết kiệm được thời gian đáng kể, vừa chủ động được nguồn thức ăn cho vật nuôi, lại giảm tối đa chi phí thức ăn chăn nuôi. Cám viên tự làm còn đảm bảo được dinh dưỡng, ổn định được sự tăng trưởng hỗ trợ sức đề kháng cho vật nuôi. Mang lại nguồn thu nhập cao cho quá trình chăn nuôi.

 

Thông tin khác

Tận dụng triệt để những nguyên liệu quanh nhà để làm cám viên
Máy ép cám viên đã thực sự làm hài lòng bà con chưa
Nâng cao hiệu suất chăn nuôi nhờ sử dụng máy ép cám viên
Tầm quan trọng của máy ép cám viên trong nông nghiệp
Làm sao để lựa chọn máy ép cám viên phù hợp
Tự làm cám viên rẻ hơn bao nhiêu tiền so với mua cám công nghiệp