Mỗi loại vật nuôi, ở mỗi giai đoạn tăng trưởng khác nhau sẽ cần những tỉ lệ thức ăn khác nhau, để phù hợp với quá trình sinh trường và phát triển. Tuy nhiên khi trộn, bà con vẫn phải đảm bảo trộn đúng tỷ lệ độ ẩm từ 15-20% , để viên cám ra đều hơn đẹp hơn, không bị vỡ và cũng không gây tắc mặt sàng.
Nguyên lý hoạt động của máy ép cám viên là máy vận hành dựa trên chuyển động của quả lô ép, khi hoạt động, quả lô sẽ quay tròn trên mặt sàng, vừa giúp xay và nghiền nguyên liệu, lại vừa ép nguyên liệu thành viên cám khi đi qua các các lỗ trên mặt sàng.
Vậy nên khi mới mua máy, máy đang còn mới 100% nên mặt sàng còn đang có độ nhám cao, chưa được trơn. Để giúp cho mặt sàng được trơn tru, quá trình ép thuận tiện hơn, bà con cần thực hiện ép trước với 1-2 tạ bột cám gạo rồi sau đó mới bắt đầu thực hiện phối trộn nguyên liệu thô khác.
Máy ép cám viên trục đứng có thể ép được những nguyên liệu thô như hạt ngô, thóc nguyên hạt do cấu tạo của máy là trục ép, quả lô và mặt sàng được thiết kế đặt trên cùng một trục thẳng đứng. Do đó, cho phép máy có thể ép được đa dạng các loại nguyên liệu.
Một chiếc may ep cam vien có thể cho ra năng suất lớn từ 4-5 tạn / 1 giờ với khả năng ép trực tiếp nhiều loại hạt như ngô, đậu tương, các loại hạt ngũ cốc, lúa gạo và nhiều loại khác như ốc, cua, tôm, cá… tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức lao động.